Cần trả lời trọng tâm kiến nghị của cử tri, tránh chỉ nêu việc chỉ đạo giải quyết

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường tại cuộc họp thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh về một số nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội chiều 21/11.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Minh Chi
Thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan cho biết, lĩnh vực văn hóa - xã hội có 34 ý kiến, kiến nghị. Trong đó có 6 kiến nghị lĩnh vực văn hóa; 11 kiến nghị lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội; 7 kiến nghị về giáo dục - đào tạo; 10 kiến nghị về y tế.

Cũng theo Phó trưởng Ban Nguyễn Thị Lan, trong 34 kiến nghị, có 18 kiến nghị được các sở, ngành tiếp thu, giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên có 13 kiến nghị chưa được giải quyết và trả lời thỏa đáng, 1 kiến nghị chưa được giải quyết.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, việc xây dựng quy trình ban hành một số nghị quyết đã chậm hơn tiến độ, nay chậm triển khai sau khi ban hành sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện một số nhiệm vụ. Ảnh: Minh Chi

Trên cơ sở ý kiến giải trình từ lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến các kiến nghị của cử tri, kết luận về nội dung này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị các sở, ngành cần quan tâm giải quyết kiến nghị chưa được trả lời hoặc trả lời chưa thỏa đáng; trong đó quan tâm phối hợp với các sở, ban, ngành để có thêm thông tin để trả lời xác đáng.

Nhấn mạnh báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị để thông tin với cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị nội dung trả lời cần đi thẳng trọng tâm kiến nghị, tránh chỉ nêu việc chỉ đạo giải quyết. 

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế giải trình một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Ảnh: Minh Chi
Liên quan đến báo cáo việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai 3 nghị quyết đã được HĐND tỉnh ban hành nhưng chưa được triển khai; trường hợp khó khăn, vướng mắc thì cũng cần làm rõ và báo cáo với HĐND tỉnh tháo gỡ.

Thẩm tra về đến dự thảo Nghị quyết về chính sách khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi (cuộc thi) quốc tế, khu vực quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh, Trưởng ban Nguyễn Thị Thu Hường nhấn mạnh, việc xây dựng chính sách khen thưởng phải đảm bảo phù hợp với sự đóng góp trên từng lĩnh vực.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường kết luận buổi làm việc. Ảnh: Minh Chi

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cũng cho rằng, nguồn lực để thực hiện chính sách khen thưởng không chỉ từ nguồn ngân sách nhà nước mà phải mở rộng các nguồn lực khác từ các tổ chức, cá nhân.

Minh Chi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới