mask

Cần xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong vụ bán đất trái thẩm quyền

(Baonghean) - Qua nắm bắt tình hình thực tế, thấy rằng ở xã Quỳnh Vinh hiện có hai vấn đề cần sớm được giải quyết: Phải xem xét một cách nghiêm túc việc xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở và xử lý các vấn đề đất đai tồn đọng do việc chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp.

» Vụ trưởng thôn tự ý bán đất: Sai phạm tràn lan

» Qua mặt xã, trưởng thôn bán đất nông nghiệp

Không thực hiện đúng chỉ đạo

Tháng 4/2016, Thường trực Thị ủy Hoàng Mai làm việc với xã Quỳnh Vinh để kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 928 về quản lý và sử dụng đất tại xã. Tại thông báo kết luận, Thường trực Thị ủy chỉ rõ: Đảng bộ, chính quyền xã Quỳnh Vinh thực hiện các kết luận thanh tra còn chậm; chưa hoàn thiện được hồ sơ trình thị xã và cấp trên xem xét xử lý đối với 58 lô đất bán trái thẩm quyền; chưa trả lại tiền và ra quyết định thu hồi đất về Nhà nước quản lý đối với 7 hộ gia đình mua đất trái thẩm quyền vào mục đích sản xuất nông nghiệp; chưa xử lý vi phạm 11 đồng chí xóm trưởng là quần chúng; tư tưởng của một số đồng chí trong Đảng ủy xã chưa thật quyết liệt, còn có trường hợp bàng quan với việc thực hiện Kết luận 928.

Trước những kết luận của Thường trực Thị ủy Hoàng Mai, lãnh đạo xã Quỳnh Vinh nhận khuyết điểm: Đảng ủy, UBND xã chưa tập trung chỉ đạo thực hiện kết luận; trong quá trình thực hiện không báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chuyên môn cấp trên  nên việc xử lý còn nhiều thiếu sót, chậm tiến độ.

Tuy nhiên, thông qua việc xác minh đơn thư của cán bộ, nhân dân thôn 21 thì thấy rằng, cách xã Quỳnh Vinh nhận khuyết điểm với cơ quan cấp trên chưa rõ ràng. Đó là, Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Vinh cho đến nay vẫn chưa bám sát chỉ đạo của Thường trực Thị ủy Hoàng Mai và Kết luận số 928 để giải quyết các vấn đề liên quan tới cán bộ cơ sở, đất đai.

Đảng viên, người dân thôn 21, xã Quỳnh Vinh mong muốn chính quyền các cấp sớm xử lý dứt điểm sai phạm của các cá nhân trong việc bán đất nông nghiệp trái thẩm quyền. Ảnh: Phạm Bằng
Đảng viên, người dân thôn 21, xã Quỳnh Vinh mong muốn chính quyền các cấp sớm xử lý dứt điểm sai phạm của các cá nhân trong việc bán đất nông nghiệp trái thẩm quyền. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác cán bộ cơ sở, liên quan đến chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp, các trưởng thôn đều có những vi phạm trực tiếp thực hiện việc chuyển nhượng. Vậy nhưng sau “án” cảnh cáo thì hầu hết vẫn được giữ chức vụ trưởng thôn; hoặc chỉ bị miễn nhiệm một nhiệm kỳ 2 năm rồi tiếp tục được giới thiệu bầu lại chức vụ. Như đối với trường hợp ông Nguyễn Sỹ Đức - Trưởng thôn 21 có rất nhiều khuyết điểm, có những việc làm thể hiện rõ những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. 

Đó là không chấp hành chỉ đạo của Chi bộ đảng cơ sở; không chấp hành mệnh lệnh của chính quyền xã; thực hiện hành vi chuyển nhượng đất nông nghiệp và cho phép người nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp được sử dụng đất lâu dài vào mục đích làm nhà ở; có những dấu hiệu vi phạm tài chính trong xây dựng đường nội thôn...

Vậy mà, tại cuộc bầu trưởng thôn 21 được thực hiện trong tháng 7/2017, lãnh đạo xã Quỳnh Vinh với tư cách chủ trì đã không thông tin một cách đầy đủ những vi phạm của cá nhân ông Đức để nhân dân nhận biết cụ thể, rõ ràng.

Đã vậy, tại cuộc họp còn xuê xoa là “chưa mất quyền công dân, có thể bầu cử bình thường”, dẫn đến người dân chưa hiểu hết các vi phạm của ông Đức nên vẫn bầu ông này giữ chức trưởng thôn, dẫn đến sự bất bình của các cán bộ, đảng viên, của những người dân am tường sự việc, hệ quả là xảy ra đơn thư khiếu nại, tố cáo. 

Nên chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Về việc xử lý đất nông nghiệp mà 17 thôn đã chuyển nhượng trái pháp luật, chính quyền xã Quỳnh Vinh đang “cố gắng” hoàn thiện hồ sơ liên quan đến đất đai cho các đối tượng nhận chuyển nhượng trái phép, để qua đó, họ được cấp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 43/2014, Nghị định 45/2014 của Chính phủ; các Thông tư số 02 và 23 của Bộ TN&MT…có những điều khoản mở hướng cho việc giải quyết tồn đọng trong giao đất trái thẩm quyền trước ngày 1/7/2014.

Tuy nhiên, để thực hiện được, phải đáp ứng các quy định: Làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với người giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể và chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch chi tiết nông thôn mới đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Tuy nhiên, cho đến nay việc xử lý các cá nhân trực tiếp giao đất trái thẩm quyền tại xã Quỳnh Vinh chưa được giải quyết dứt điểm. Nguồn gốc đất chuyển nhượng là đất hoang hóa, đất nông nghiệp, nay chuyển sang đất ở rõ ràng không phù hợp quy hoạch khu dân cư đã được cấp thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã Quỳnh Vinh.

Đặc biệt, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính do cấp thôn trực tiếp chuyển nhượng, không thể hiện được việc nộp tiền vào ngân sách… Vì vậy khẳng định, đối chiếu với những quy định của Luật Đất đai, các Nghị định, Thông tư có liên quan, xã Quỳnh Vinh không thể hoàn thiện hồ sơ đất đai cho các gia đình, cá nhân có liên quan.

Cần làm gì để giải quyết dứt điểm các vấn đề nêu trên? Nghiên cứu các văn bản Thị ủy Hoàng Mai ban hành, Kết luận số 928; qua nắm bắt tình hình thực tế, thấy rằng cần phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra để công an điều tra làm rõ từng trường hợp mua bán chuyển nhượng đất trái phép.

Vì có điều tra mới làm rõ được, cán bộ thôn nào vì mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng của thôn mà chuyển nhượng đất nông nghiệp trái thẩm quyền; cán bộ thôn nào lợi dụng việc chung của thôn để chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp với ý đồ trục lợi cá nhân. Từ đó có đủ cơ sở để xử lý trách nhiệm các cá nhân trực tiếp giao đất trái thẩm quyền.

Các thửa đất tại xứ đồng Tàu Voi bị ông Nguyễn Sỹ Đức, trưởng thôn 21 bán. Ảnh: Nhật Lân
Các thửa đất tại xứ đồng Tàu Voi bị ông Nguyễn Sỹ Đức, trưởng thôn 21 bán. Ảnh: Nhật Lân

Hơn nữa, có thông qua điều tra mới làm rõ được các cán bộ có sai phạm, giúp xã Quỳnh Vinh chấn chỉnh lại bộ máy cán bộ cấp cơ sở. Từ đó, đảm bảo được ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn; giảm thiểu được tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Cũng qua điều tra, sẽ làm rõ được các khoản tài chính thông qua mua bán, chuyển nhượng đất trái phép; những khoản kinh phí đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nội thôn ở 17 thôn của xã Quỳnh Vinh. Khi vấn đề tài chính được minh bạch, rõ ràng, các cơ quan chức năng mới đề ra được giải pháp có liên quan tới thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước của các đối tượng nhận chuyển nhượng đất.

Về xã Quỳnh Vinh, chúng tôi được các cán bộ nơi đây trao đổi rằng tình hình chính trị, an ninh trật tự khá phức tạp, trong đó có nguyên nhân do những tồn đọng trong quá khứ để lại. Tuy nhiên, với những gì mà Đảng bộ, chính quyền xã Quỳnh Vinh đang thực hiện để giải quyết sai phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, sẽ không làm tình hình ở địa phương này tốt đẹp hơn.

Thậm chí, nếu không được quản lý sát sao, sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường phát sinh từ câu chuyện “hợp thức hóa” hồ sơ cho các đối tượng nhận chuyển nhượng đất trái phép. Vì vậy, đề nghị Thị ủy và UBND TX. Hoàng Mai căn cứ các quy định của pháp luật, tình hình thực tế, đôn đốc chỉ đạo các cơ quan liên quan, Đảng bộ và chính quyền xã Quỳnh Vinh giải quyết dứt điểm những sai phạm tồn đọng trong quản lý đất đai lâu nay.

Nhật Lân - Phạm Bằng

Tin mới