mask

Canada sẽ trả lại các tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly ngày 24/8 cho biết Canada sẽ chuyển 5 tuabin khí đốt từ Montreal trở lại Đức, bất chấp những yêu cầu từ Ukraine về việc giữ lại các thiết bị này.

Theo bà Joly, quyết định được đưa ra sau yêu cầu từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người hiện đang thăm Canada.

“Đó là quyết định của chúng tôi. Đó chính xác là những gì Đức yêu cầu chúng tôi. Canada không muốn tạo ra bất cứ lý do nào Nga có thể sử dụng và biện minh cho việc tiếp tục vũ khí hóa dòng năng lượng của mình đến châu Âu” bà Joly nhấn mạnh.

Canada sẽ trả lại các tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng, Berlin và Ottawa sẽ tiếp tục hợp tác để hoàn trả các tuabin còn lại cho đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: Getty

6 tuabin của Siemens đã được đưa tới Montreal để bảo trì trong bối cảnh Canada tuyên bố cấm vận Nga do xung đột ở Ukraine. Theo yêu cầu của Đức, Ottawa đã thông báo miễn trừ cho các tuabin vào tháng 7 và gửi trả một trong số chúng. Tuy nhiên công ty Gazprom của Nga – đơn vị vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc, từ chối nhận lại tuabin do các lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng, Berlin và Ottawa sẽ tiếp tục hợp tác để hoàn trả 5 tuabin còn lại.

Ukraine phản đối quyết định trả lại các tuabin cho đường ống Dòng chảy phương Bắc, nói rằng điều đó sẽ không ngăn được Moscow “khủng bố” EU bằng cách giữ lại khí đốt.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt trong tuần này, sau khi Gazprom tuyên bố sẽ dừng vận hành Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 1) để sửa chữa trong khoảng thời gian từ 31/8 đến 2/9.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) không sử dụng tuabin của Siemens, đã được hoàn thành nhưng không thể hoạt động vì Đức từ chối cấp chứng nhận cho dự án để phản đối việc Nga công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập./.

Tin mới