mask

Canada trả tua bin của Dòng chảy Phương Bắc cho Đức

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Công ty khí đốt Gazprom của nước này buộc phải giảm nguồn cung khí tự nhiên qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc xuống mức thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do trì hoãn hoàn trả các máy nén khí đốt sau khi sửa chữa bởi Siemens cùng các trục trặc kỹ thuật của động cơ.
0:00 / 0:00
0:00
Canada trả tua bin của Dòng chảy Phương Bắc cho Đức ảnh 1

Ảnh minh họa: TASS

Nguồn tin này hôm 10/7 cho biết, theo tờ báo The Globe and Mail, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên của Canada là ông Jonathan Wilkinson cho biết, nước này sẽ trả lại cho Đức một tua bin Siemens đã qua sửa chữa phục vụ cho đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc.

Tờ báo trên dẫn lại phát biểu của ông Wilkinson hôm 9/7: “Canada sẽ cấp giấy phép có thời hạn và có thể thu hồi cho Siemens Canada để tạo điều kiện cho việc hoàn trả cho Đức các tua bin của dự án Dòng chảy Phương Bắc 1 đã được sửa chữa, hỗ trợ châu Âu có được khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lý, trong lúc họ tiếp tục chuyển hướng giảm sử dụng dầu và khí đốt của Nga”.

Quan chức này lưu ý, “nếu thiếu vắng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cần thiết, nền kinh tế Đức sẽ gặp khó khăn rất lớn và bản thân người dân Đức sẽ đứng trước nguy cơ không thể giữ ấm cho nhà cửa khi mùa Đông đến”.

Trước đó, hôm 14/6, Công ty khí đốt Gazprom của Nga cho biết, họ buộc phải giảm nguồn cung khí tự nhiên qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc xuống mức thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do trì hoãn hoàn trả các máy nén khí đốt sau khi sửa chữa bởi Siemens cùng các trục trặc kỹ thuật của động cơ.

Công ty năng lượng Siemens nói rằng, một trong số các tua bin khí đốt không thể được gửi trả lại Đức từ Montreal do các biện pháp trừng phạt của Canada nhằm vào Nga.

Hệ quả là, lưu lượng khí đốt qua Dòng chảy Phương Bắc bị hạn chế xuống mức 40% công suất tối đa.

Tin mới