mask

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch?

(Baonghean.vn) - Với lượng người lên đến hàng nghìn người mỗi khi tàu thuyền về bến, cảng cá Lạch Vạn là một trong những điểm tập trung đông người nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu vào thời điểm này.
Kiểm soát người ra vào tại cảng Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Clip: Quang An

Là cảng cá lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu, thời điểm tàu thuyền về bến (thường từ 10 giờ - 12 giờ trưa mỗi ngày), cảng Lạch Vạn luôn trong tình trạng chen chúc, tấp nập, lúc cao điểm có đến vài ngàn người. 

Tuy nhiên, do hải sản là mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch, phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân nên chính quyền không thể đóng cửa cảng cá, phải cho phép hoạt động và kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào.

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 1
Cảng cá Lạch Vạn đông đúc trong trưa 10/4. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của phóng viên, trong trưa 10/4, tàu thuyền bắt đầu về bến và thương lái ùn ùn đổ về cảng cá để thu mua hải sản. Mặc dù đông đúc nhưng hầu hết người dân đều có ý thức đeo khẩu trang khi ra vào cảng.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Do ảnh hưởng từ dịch bệnh nên lượng người ra vào cảng hiện đã ít hơn so với thời điểm trước đây. Tất cả người dân khi vào cảng sẽ phải rửa tay diệt khuẩn, được kiểm tra thân nhiệt, nếu ai chưa có khẩu trang sẽ được phát ngay tại chỗ, ngoài ra các phương tiện khi vào cảng sẽ được phun thuốc khử trùng đầy đủ, đảm bảo an toàn".

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 2
Thương lái đến cảng đều phải dừng lại để kiểm tra y tế. Ảnh: Quang An
Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 3
Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người ra vào cảng. Ảnh: Quang An

Được biết, trước tình trạng thương lái đổ về đông đúc, chính quyền xã Diễn Ngọc đã lập 2 chốt ra vào cảng cá Lạch Vạn, mỗi chốt bao gồm lãnh đạo xã, cán bộ y tế, các chiến sỹ đồn biên phòng, công an xã, BQL cảng cá túc trực đầy đủ.

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 4
Hầu hết người dân đều có ý thức tốt việc đẹo khẩu trang tại cảng Lạch Vạn. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của P.V, một bộ phận người dân vẫn chưa chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, nhất là các ngư dân khi đánh bắt từ ngoài khơi trở về. Những người này được các cán bộ Đồn biên phòng Diễn Thành cùng UBND xã Diễn Ngọc tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí.

Đối với việc cấm tụ tập đông người, duy trì khoảng cách 2 mét tại cảng cá Lạch Vạn hiện là điều bất khả kháng do lượng người đổ về quá đông. Hơn nữa, do đặc thù của công việc mua bán, nên mỗi khi thuyền về, các gian tập kết hải sản luôn có đông tiểu thương quây xúm lại xem hàng, trả giá.

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 5
Một số ngư dân và tiểu thương còn lơ là việc đeo khẩu trang. Ảnh: Quang An

Lãnh đạo UBND xã Diễn Ngọc cho biết: tình trạng tập trung đông người tại cảng cá là điều khó tránh khỏi, do đó, chúng tôi đã chỉ đạo BQL cảng cá thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh, cử lực lượng ra nhắc nhở, đề nghị người dân không chen lấn, xô đẩy, giữ khoảng cách với nhau.

Hơn nữa, những người vào cảng đều đã được kiểm tra y tế đầy đủ từ cổng vào, những người có biểu hiện ho sốt hay không chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch thì kiên quyết không cho vào, do đó tình hình tại cảng cá cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Cảng cá lớn nhất Diễn Châu làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch? ảnh 6
Chiến sỹ Đồn biên phòng xã Diễn Thành phát khẩu trang miễn phí cho ngư dân. Ảnh: Quang An

Được biết, bắt đầu tư ngày mai (11/4), xã Diễn Ngọc sẽ tiến hành xử phạt đối với những người dân không đeo khẩu trang vào cảng cá thay vì chỉ nhắc nhở như trước đây. Đến thời điểm hiện tại, xã Diễn Ngọc đã xử phạt 8 trường hợp dù đã nhắc nhở nhưng vẫn không đeo khẩu trang, mức phạt 200.000 đồng/người.

Tin mới