mask

Căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ: Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất

Trước sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ thời gian gần đây, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov ngày 8/4 tuyên bố, Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất trong quan hệ với Washington.

Trả lời các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov nhấn mạnh, sự thù địch và không thể đoán trước được trong các hành động của phía Mỹ buộc Nga phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Ông cho rằng, Mỹ đang hạn chế hợp tác với Nga về kinh tế và khoa học một cách giả tạo, điều này gây tổn hại cho quan hệ giữa hai nước. Theo ông, sự không thể dự đoán được vẫn duy trì trong các cuộc tiếp xúc giữa Moscow và Washington và "điều này là rất tồi tệ".

Trước đó, cũng trong hôm qua, phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi nhân chuyến thăm nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, Moscow sẽ phản ứng với bất kỳ bước đi không thân thiện nào của Mỹ. Ông cũng chỉ trích Washington trong việc đẩy quan hệ hai nước vào ngõ cụt và nhấn mạnh rằng, những mục tiêu mà Mỹ đề ra khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga là không thể đạt được. Tình trạng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần.

Căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ: Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất ảnh 1
(Nguồn: Rianovosti)

Bộ trưởng Lavrov tuyên bố: “Những hành động này chỉ thuyết phục chúng tôi một điều rằng, chúng tôi phải dựa vào chính mình, bởi vì cả Mỹ, cả các đồng minh của họ đều không phải là những đối tác đáng tin cậy".

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng trước, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cáo buộc gay gắt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ về Moscow để tham vấn về các bước đi theo trong quan hệ với Washington.

Khi căng thẳng giữa hai bên chưa hạ nhiệt, thì Mỹ mới đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev giữ gìn "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Phía Mỹ coi thông tin nhận được từ Kiev về hoạt động di chuyển của quân đội Nga gần biên giới Ukraine là "hành động khiêu khích" và yêu cầu Moscow giải thích. Về phần mình, Moscow nhấn mạnh, việc di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ của nước này không nên gây lo ngại cho các nước khác, vì Liên bang Nga không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraine./.

Tin mới