mask

Căng thẳng thương mại tạm lắng, chứng khoán toàn cầu khởi sắc trở lại

(Baonghean) - Thị trường tài chính toàn cầu tuần 10-14/09/2018 đã chứng kiến một sự hồi phục trở lại ở hầu hết các châu lục khi căng thẳng thương mại Trung – Mỹ tạm lắng dịu.

Cụ thể, hai chỉ số DowJones và S&P500 tại phố Wall chốt tuần tăng 1,15% và 0,97%, diễn biến khá tích cực sau tuần sụt giảm trước đó. Các chỉ số chính của thị trường châu Âu và châu Á tuần qua cũng ghi nhận mức tăng điểm so với phiên đầu tuần.

Cũng trong tuần qua, đồng Đô la mất giá đồng loạt với các ngoại tệ mạnh khác, cũng như các đồng tiền thị trường mới nổi, bao gồm khu vực Đông Nam Á. Điều này làm giảm sức ép bán lên các thị trường Emerging markets, giảm bớt dòng vốn rút ra tại các thị trường này và kích thích trở lại mua ròng với dòng vốn đang chờ đợi cơ hội đầu tư. Thực tế, tại thị trường Việt Nam, động thái tiếp tục mua ròng mạnh mẽ hơn 893 tỷ đồng của khối ngoại tuần qua là tác nhân chính tạo đà tăng của Index trong tuần.

Chốt tuần, VnIndex và HNXIndex ghi nhận mức tăng 2,16% và 0,61% so với phiên đầu tuần. Sự trở lại mua ròng của khối ngoại, cũng như tâm lý tích cực của nhà đầu tư nội đã giúp giá trị giao dịch tuần qua tăng 27% so với tuần trước đó, ghi nhận thanh khoản trung bình/phiên trong tuần là hơn 5.964 tỷ đồng.

Trên thị trường phái sinh, tổng thanh khoản thị trường tăng mạnh 41% với khối lượng giao dịch đạt 491.083 hợp đồng, với khối lượng hợp đồng mới OI đạt 82.049 hợp đồng.

VNIndex có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới hồi phục, đồng USD tạm suy yếu và khối ngoại mua ròng trở lại. Áp lực bán tại vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm vẫn rất mạnh nhưng với các tích lũy tích cực hiện tại thì việc vượt qua mức này chỉ còn là vấn đề thời gian. Diễn biến trong nội tại thị trường vẫn rất tích cực với nhiều cổ phiếu tăng giá và liên tiếp xuất hiện các cổ phiếu vượt qua vùng đỉnh ngắn hạn cuối tháng 8 vừa qua. Bà Nguyễn Phan Cẩm Thúy, Chuyên viên cao cấp Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định: “Chúng tôi tin rằng các diễn biến vẫn đang thuận lợi cho xu hướng hồi phục ngắn hạn tiếp diễn tiến về mục tiêu trong vùng MA200 ngày 1.022 điểm – 1.040 điểm (vùng đỉnh đầu tháng 6/2018)”.

Tin mới