mask

Cảnh báo của Triều Tiên về “phương thức mới” chỉ là lối nói khoa trương

(Baonghean.vn) - Ngày 2/1, Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc ông có thể tìm kiếm “một phương thức mới” nếu Mỹ kiên quyết duy trì trừng phạt dường như chỉ là một “lối nói khoa trương” chứ không phải lời đe dọa quay lại chính sách mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới ngày 1/1, ông Kim Jong-un tuyên bố, ông cam kết hoàn tất mục tiêu phi hạt nhân hóa và sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng có thể “buộc phải tìm ra một phương thức mới” nếu Washington “kiên quyết áp đặt trừng phạt và sức ép”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu Năm mới. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu Năm mới. Ảnh: Yonhap

Trong khi một số nhà phân tích diễn giải tuyên bố trên là lời đe dọa quay trở lại chính sách phát triển vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, thì viện nghiên cứu của Hàn Quốc bác bỏ nhận định này.

Viện này nhận xét: “Thật khó để coi tuyên bố tìm ra một cách thức mới có nghĩa là quay trở lại chính sách "Song tiến", tức là khuyến khích phát triển kinh tế song song với theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không thay đổi lập trường. Về cơ bản, đây là những cách thức cũ chứ không phải mới”.

Viện này cho hay đây dường như là một tuyên bố mang tính “khoa trương”, tức là Triều Tiên sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Mỹ và không thực thi thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 6 năm ngoái, trừ khi Mỹ có những bước đi tương xứng đổi lấy các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Theo Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, bài phát biểu của ông Kim Jong-un chủ yếu tập trung vào mục đích đối thoại và hợp tác. Viện này nhấn mạnh: “Nếu Mỹ phản ứng tích cực, có nhiều khả năng đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ được nối lại và cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai sẽ diễn ra ngay đầu năm nay”. 

Viện này kết luận: “Nếu đàm phán Triều - Mỹ có kết quả tích cực trong Quý I/2019, thì chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể là cơ hội để tuyên bố hợp tác kinh tế liên Triều được nối lại”./.

Tin mới