mask

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ về ảnh hưởng của bão số 9 đối với khu vực Nghệ An.

P.V: Thưa ông, theo dự báo, Nghệ An chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9. Vậy ông có thể cho biết về tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày tới sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Ngày và đêm nay (29/10), bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Bắc Trung Bộ vẫn còn có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - cấp 5, có nơi cấp 6. Trời chuyển lạnh.

Từ hôm nay (29/10) đến ngày 31/10, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 200 - 300 mm/đợt, có nơi 400 - 500 mm/đợt.

Do vậy, trên địa bàn Nghệ An dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng trung du và miền núi (Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Thanh Chương, Quế Phong Quỳ Châu), ngập úng ở đô thị và các vùng trũng (TP. Vinh, Hưng Nguyên, Nghi Lộc).

Đối với các hồ chứa, mực nước tại các hồ đang lên, đặc biệt, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ có thể xảy ra sự cố.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An ảnh 1
Mưa lớn gây ngập úng tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An

P.V: Trước tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh như vậy, dưới góc độ của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ có những khuyến cáo như thế nào đối với các ngành, địa phương và người dân trong việc triển khai các biện pháp ứng phó?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Tình hình diễn biến của mưa to; gió mạnh ở vùng biển còn diễn biến phức tạp. Vậy các ngành, địa phương và người dân cần phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo để chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Lãnh đạo Thành ủy Vinh và UBND thành phố Vinh kiểm tra hiện trường nguy cơ sạt lở núi ở khối 3 phường Trung Đô. Ảnh Nguyễn Hải
Lãnh đạo Thành ủy Vinh và UBND thành phố Vinh kiểm tra hiện trường nguy cơ sạt lở núi ở khối 3, phường Trung Đô ngày 28/10. Ảnh Nguyễn Hải

Trước tình hình ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh vừa có Công văn hỏa tốc số 171 để cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và an toàn hồ chứa trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN đề nghị UBND, Trưởng ban Chỉ huy PCTT- TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty, Giám đốc các Công ty Thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân biết và thực hiện nghiêm túc phương án ứng phó với thiên tai đã được phê duyệt, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Tin mới