Cảnh báo mưa rất to, lũ quét, sạt lở đất ở Thanh Hóa, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm nay (27/7) Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to; từ ngày 26-31/7, trên thượng lưu hệ thống các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện lũ.

Hiện nay (27/7): Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ tiếp tục hoạt động mạnh.

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, ngày và đêm nay (27/7) ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay có mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở trôi đất đá trên núi xuống tuyến Quốc lộ 48D đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Việt Hùng
Cảnh báo: mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1-2. 

Cnh báo lũ: Từ ngày 26-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện lũ, với đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ2-BĐ3, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hóa) khả năng lên mức BĐ3.

Cnh báo lũ quét, st lở  đất: Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (27/7), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. 

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT
TỈNH HÒA BÌNH: 

Từ 2h/27/7 - 04h/27/7, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang có mưa to, đặc biệt lượng mưa đo được trong 2h trạm Tiến Sơn (Lương Sơn) là 65,6mm; Cao Răm (Lương Sơn) là 34,2mm, Quý Hòa (Lạc Sơn) là 15,2mm; Kim Tiến (Kim Bôi) là 9,4mm.

Nhận định: Trong 1 - 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa có khả năng đạt 20-50mm, tập trung ở các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Cảnh báo: Trong khoảng 6 giờ tới, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra trên địa bàn huyện Lương Sơn, Kim Bôi và Lạc Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

QUẢNG NGÃI, ĐẮK LẮK:
Trong 3 giờ qua, khu vực các tỉnh Quảng Ngãi, Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 3 giờ qua tại một số trạm như sau: Bình An 54,2mm, Châu Ổ 77,2mm, Quảng Ngãi 44,4mm (Quảng Ngãi); Ea Ô 43mm, Cư Yang 32,6mm, Hòa Tiến 25,8mm (Đắk Lắk). 
Nhận định trong 3-6 giờ tới, các khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to. 

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập úng vùng trũng địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Đắk Lắk, đặc biệt là các huyện Trà Bồng, Bình Sơn (Quảng Ngãi); Ea Kar, Krông Păk (Đắk Lắk). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Hoa Lê

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới