mask

Cảnh báo quan hệ Nga - Mỹ sẽ “nguy hiểm vượt tầm” dẫn tới chiến tranh hạt nhân

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Samuel Nunn trong một bài viết chung cho Wall Street Jourmal kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga.

Theo các chính trị gia, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở tình trạng bế tắc, và điều này có thể dẫn đến sự đối đầu nguy hiểm và biến thành sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ tin rằng mức độ mối đe dọa sắp xảy ra vượt quá nguy hiểm đã đe dọa thế giới trong Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia khẳng định rằng Hoa Kỳ cần có cách tiếp cận mới trong quan hệ với Nga, bởi vì chính sách cũ đã lỗi thời và Quốc hội Hoa Kỳ nên đóng vai trò chính trong quá trình này.

Các chính trị gia đang đề xuất thành lập một nhóm lưỡng đảng trong quốc hội, sẽ đồng thời chịu trách nhiệm củng cố NATO và nối lại đối thoại với Nga. Theo họ, cách tiếp cận như vậy đã giúp cải thiện quan hệ với Liên Xô và giảm mức độ căng thẳng vào những năm 1980, và sau đó hoàn toàn dẫn đến sự kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngoài ra, các chính trị gia kêu gọi Vladimir Putin và Donald Trump đưa ra tuyên bố chung lên án vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân.

Tin mới