Cảnh báo tình trạng trộm tài sản, giết người tại các công sở, ngân hàng

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng nhiều đối tượng mang theo vũ khí nóng để trộm cắp, cướp tài sản ở các công sở, ngân hàng, trường học, UBND tỉnh Nghệ An đã phải ban hành công văn chỉ đạo khẩn.

Trong thời quan qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã xảy ra một số vụ án đối tượng phạm tội đã mang vũ khí, hung khí nguy hiểm để trộm cắp tài sản, cướp tài sản tại các trụ sở cơ quan, tổ chức, nhất là các cơ quan ngân hàng, quỹ tín dụng, trường học, trụ sở các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Khi bị phát hiện, ngăn cản đối tượng lập tức tấn công, thực hiện các hành vi giết người, cố ý gây thương tích để trốn thoát và che giấu hành vi phạm tội.

Nghi can giết ông Thành tại trụ sở BHXH tỉnh Nghệ An đã được nhận dạng nhưng đến nay vẫn chưa bắt giữ được. Ảnh: N.L
Nghi can giết ông Thành tại trụ sở BHXH huyện Quỳnh Lưu đã được nhận dạng nhưng đến nay vẫn chưa bắt giữ được. Ảnh: N.H

Điển hình như ngày 8/10/2019, một đối tượng đã dùng súng xông vào một tiệm vàng ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cướp 200 triệu đồng.

Ngày 14/10, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội Quỳnh Lưu, bảo vệ ở cơ quan này bị giết, có dấu hiệu cướp tài sản. Hậu quả làm ông Đặng Văn Thành (45 tuổi), trú xã Quỳnh Hồng, nhân viên bảo vệ Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu bị giết chết ở trụ sở cơ quan.

Trước đó, rạng sáng 10/7/2019, chị T.T.P. (37 tuổi, nhân viên của Công ty Xăng dầu Nghệ An) đang làm việc tại cây xăng dầu xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu) cũng bị 1 nam thanh niên dùng dao tấn công khiến chị P. tử vong.

Qua các vụ án nổi lên một số vấn đề cần chú ý như các vụ phạm tội thường xảy ra vào đêm khuya, địa điểm gây án nơi vắng người và phương tiện qua lại; trong khi đó, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp thường chỉ bố trí 1 bảo vệ trực vào ban đêm hoặc cán bộ nữ trực.

Vụ án giết người tại cây xăng đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ. Ảnh: N.H
Vụ án giết người tại cây xăng dầu Quỳnh Giang đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ. Ảnh: N.H

Hệ thống camera giám sát an ninh tại các vị trí xung yếu như kho hàng, hành lang các khu vực quan trọng, hàng rào bao quanh cơ quan chưa có hoặc chất lượng hình ảnh chưa bảo đảm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An ban hành công văn yêu cầu Công an tỉnh cần thông báo số điện thoại nóng của cơ quan công an đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để các đơn vị chủ động liên hệ, trao đổi khi có vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án các cấp lựa chọn một số vụ án điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử. Tăng cường công tác bảo vệ tại các mục tiêu trọng điểm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Với các địa phương, sở, ngành cần bố trí đủ số lượng bảo vệ trực; nhân rộng mô hình camera cộng đồng, lắp đặt đầy đủ các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ bảo vệ, nhất là tại các cơ quan ngân hàng, quỹ tín dụng, bảo hiểm, cửa hàng kinh doanh lớn…

Tin mới