mask

Cảnh báo: TP Vinh đã tiêu huỷ gần 10.000 gia cầm trong vùng dịch

(Baonghean.vn) - Hiện nay dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trên địa bàn thành phố Vinh. UBND thành phố Vinh đã cấp 350 lít hoá chất tiêu trùng khử độc cho 14/25 địa phương để triển khai vệ sinh môi trường.

Trang trại của gia đình ông Bùi Xuân Giáp ở phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh là một trong những điểm xuất hiện dịch cúm gia cầm đầu tiên trên địa bàn Nghệ An. Dịch bắt đầu vào chiều 10/02/2017 khi gà có biểu hiện bất thường và chết hàng loạt.

Gia đình đã báo với cơ quan kiểm dịch để lấy mẫu đi xét nghiệm vùng III và kết quả dương tính cúm A H5N1.

Từ khi phát hiện vùng có dịch, trang trại đã được lập chốt kiểm dịch và trạm gác để người dân không ra vào buôn bán. Sáng 12/02/2017, UBND phường Đông Vĩnh đã tiêu hủy toàn bộ 2.700 con gia cầm bị bệnh của gia đình ông Giáp. 3.400 con còn lại được tiêm phòng để khống chế ổ dịch.

Biển thông báo vùng xảy ra dịch bệnh. Ảnh: Phương Thuý
Biển thông báo vùng xảy ra dịch bệnh. Ảnh: Phương Thuý

Đến ngày 15/02 tiếp tục có gia cầm mới chết. Toàn bộ số gia cầm còn lại được tổ chức tiêu huỷ (6.100 con). Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An cũng phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực trang trại.

Ông Cao Văn Toàn - Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An cho biết: “UBND phường đã họp với đại diện 2 hợp tác xã, 14 khối dân cư, chủ các gia trại, trang trại, thông báo chính thức cho nhân dân không sử dụng, buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc và phối hợp với cán bộ thú y khoanh vùng ổ dịch”.

Tổng số đàn gia cầm tại thành phố Vinh không lớn, các nông hộ gia trại, trang trại chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên do nằm trong khu dân cư, lưu thông buôn bán phong phú nên việc kiểm soát dịch bệnh tương đối khó. Người dân còn khá chủ quan trong việc tiêm phòng cho gia cầm. 

Một trong những lò ấp trứng với hơn 16.000 con tại phường Đông Vĩnh. Ảnh: Phương Thuý
Một trong những lò ấp trứng với hơn 16.000 con tại phường Đông Vĩnh. Ảnh: Phương Thuý

Để triển khai kịp thời phòng và chống dịch bệnh, UBND thành phố Vinh đã có công văn số 748/UBND – KT ngày 14/02/2017 nhằm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thành phố Vinh. Đồng thời, UBND Thành phố Vinh phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y thành phố Vinh tập trung thực hiện các biện pháp để dập tắt ổ dịch, chống dịch cúm gia cầm lây lan ra diện rộng. 

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm, nằm ở các huyện Diễn Châu, Đô Lương và TP Vinh. 

UBND thành phố đã ban hành công văn số 1097/UBND ngày 03/03/2017 về việc triển khai tiêm phòng vắc xin vụ xuân năm 2017, với mục đích tiêm phòng tạo miễn dịch chủ động, giảm thiểu dịch bệnh, lịch tiêm phòng từ ngày 15/03 – 15/04. Hiện thành phố đã cấp 350 lít hoá chất tiêu trùng khử độc, cho 14/25 địa phương để triển khai vệ sinh môi trường.

Phương Thuý

Tin mới