mask

Cảnh báo: Trẻ em đang ngày càng khó cầm bút do sử dụng smartphone

Các bác sĩ nhi khoa ở Anh cảnh báo trẻ em đang ngày càng khó viết chữ vì thói quen sử dụng quá nhiều công nghệ.

Theo South China Morning Post, các bác sĩ cho rằng màn hình cảm ứng điện thoại và máy tính bảng đang ngăn chặn ngón tay của trẻ phát triển đầy đủ để có thể cầm bút viết đúng cách.

Sally Payne, Trưởng khoa Vật lý trị liệu nhi khoa tại Heart of England NHS Trust (Anh), cho biết: "Trẻ em ngày nay không có sức mạnh và sự khéo léo của đôi tay như 10 năm trước. Bây giờ, chúng không thể cầm bút chì khi ở lớp vì không có các kỹ năng vận động cơ bản".

Theo bà Sally, để có thể cầm bút và di chuyển nó, bạn cần kiểm soát chặt chẽ và linh hoạt các cơ bắp trên ngón tay. Trẻ em càng cần phải có nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng đó bằng các trò chơi như xếp hình khối, cắt dán thủ công, sử dụng kéo đồ chơi,... suốt thời thơ ấu.

Cảnh báo: Trẻ em đang ngày càng khó cầm bút do sử dụng smartphone ảnh 1
Smartphone là đồ vật phổ biến của trẻ em ngày nay. Ảnh: Babysittingacademy.

Patrick, 6 tuổi, đã phải thực hiện các buổi học hàng tuần với chuyên viên vật lý trị liệu trong 6 tháng để phát triển kỹ năng kẹp bút bằng ngón trỏ chính xác.

Mẹ của Patrick cho biết cô cảm thấy hối hận khi để cho con trai mình chơi trò chơi ảo trên điện thoại suốt cả ngày. Khi Patrick đến trường, các cô giáo nói rằng cậu bé cầm bút chì như đang cầm con dao và không thể giữ chúng bằng cách nào khác. Do đó, cậu bé khó học viết chữ vì không cầm bút chính xác.

"Các buổi trị liệu rất hiệu quả và tôi thực sự nghiêm khắc với việc sử dụng công nghệ của các con," mẹ Patrick nói thêm.

Theo Mellissa Prunty, Phó chủ tịch của Hiệp hội Chữ viết Quốc gia, điều hành trung tâm nghiên cứu về các kỹ năng thời thơ ấu, trong đó có chữ viết tay, tại Đại học Brunel London, mặc dù chương trình giảng dạy đầu năm có mục tiêu viết chữ tay, nhiều trường tiểu học vẫn cho trẻ sử dụng máy tính bảng song song với bút chì. Điều này trở thành vấn đề lớn khi những đứa trẻ dành nhiều thời gian với máy tính bảng ngoài giờ học ở trường.

Bà Mellissa khuyến cáo đừng đưa ra quá nhiều giả thuyết về việc tại sao một đứa trẻ không thể viết ở độ tuổi dự kiến. Hãy đưa trẻ đi can thiệp khi có nguyên nhân liên quan đến công nghệ.

Tin mới