mask

Cảnh giác với bệnh viêm não mô cầu

Bệnh do vi trùng não mô cầu xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao, mụn nước.

canh-giac-voi-benh-viem-nao-mo-cau

Trẻ em rất dễ bị viêm não mô cầu. Ảnh: kienthuc.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính. "Thủ phạm" gây bệnh là vi khuẩn Neisseria meningtidis. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính là A, B, C và D, trong đó A và B thường gặp nhất.

Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở cơ thể người. Do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là từ bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, trong đó nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ em, đây cũng là nhóm có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu xuất hiện đột ngột với các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc mụn nước. Bệnh  lưu hành ở mọi nơi trên thế giới, thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, hiện nay chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Để phòng bệnh và tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân:

-  Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Chủ động tiêm văcxin phòng bệnh cho trẻ, hiện có tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. 

Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Theo VNE

Tin mới