mask

Cảnh giác với chiêu lừa đảo công nghệ cao của người nước ngoài

Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số đối tượng là người nước ngoài sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền chiếm đoạt. 2 đối tượng lừa đảo mang quốc tịch Trung Quốc đã bị công an bắt.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo công nghệ cao của người nước ngoài ảnh 1
 

Những thẻ tín dụng giả (ảnh phải) của đối tượng Wang Hai Cheng (ảnh trái).

Theo các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - CATP.Hà Nội, từ đầu tháng 6.2014 đã nhận được thông báo về hành tung của một đối tượng nước ngoài mang theo dụng cụ làm giả thẻ tín dụng đi du lịch đến Thái Lan, Campuchia, Lào... để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngày 14.6, đối tượng này vào VN qua cửa khẩu Mộc Bài. “Mẻ lưới” vây bắt Wang Hai Cheng (Vương Hải Thành - SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) đã được giăng sẵn khi đối tượng này có mặt tại Hà Nội. 11h30 ngày 23.6, tổ công tác Phòng PC50 phối hợp Cục C50 - Bộ CA, CA phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bắt quả tang Wang Hai Cheng đang sử dụng 11 thẻ thanh toán điện tử Visa Master giả để mua điện thoại Iphone 5S tại một cửa hàng trên phố Hàng Bài. Kiểm tra nơi Wang Hai Cheng trọ tại một khách sạn trên đường Giải Phóng, cơ quan CA thu giữ 2 máy tính xách tay, 2 máy quét từ ghi thông tin thẻ tín dụng, USB và thẻ nhớ ghi các dữ liệu thông tin thẻ tín dụng trộm cắp.

Wang Hai Cheng khai nhận, khi ở Trung Quốc, qua phần mềm QQ (phần mềm chát của Trung Quốc), làm quen với một số đối tượng người Trung Quốc và được cung cấp thông tin thẻ tín dụng trộm cắp được, hướng dẫn cách làm thẻ giả để đến các nước Đông Nam Á rút tiền chiếm đoạt. Theo thỏa thuận, Wang được các đối tượng chia 35% số tiền chiếm đoạt được. Trước khi dùng thẻ giả rút tiền, Wang phải thông báo cho các đối tượng biết và sau khi rút được tiền, phải chuyển hóa đơn rút tiền cho chúng nhằm quản lý việc ăn chia. Hành vi sử dụng trái phép thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân, làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của Wang Hai Cheng đã bị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 18.6, Đội 4 - PC50 phối hợp CA phường Thanh Xuân Trung đã bắt quả tang Feng Hai Qiang - tức Cường (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc) sử dụng thẻ ATM giả rút tiền tại cây ATM thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Kiểm tra tư trang của Cường, tổ công tác phát hiện 14 chiếc thẻ giả của các ngân hàng khác nhau và 6,5 triệu đồng mà Cường vừa chiếm được cùng với các thiết bị máy công nghệ cao để sản xuất chế tạo thẻ giả. Đáng chú ý, các thẻ tín dụng giả này bên ngoài là thẻ của ngân hàng Trung Quốc, nhưng thông tin thẻ đều là tài khoản của các ngân hàng VN. Cơ quan CA cũng thu giữ nhiều máy móc, thiết bị mà Feng Hai Qiang mang theo sang Việt Nam để làm thẻ ATM giả như máy dập mã số thẻ, máy phủ từ, phủ nhũ, phủ bạc lên thẻ ATM.

Cơ quan chức năng nhận định, hành vi dùng thẻ tín dụng giả để chiếm tài sản của các đối tượng trên có tính chất nghiêm trọng. Vậy nên, với các giao dịch liên quan tới người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh cần đề cao cảnh giác, nếu có dấu hiệu khả nghi cần báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

Theo Lao động

Tin mới