Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cảnh giác với chiêu trò gây nhiễu loạn tư tưởng nhân dân

(Baonghean.vn) - Cùng với những thành tựu đạt được, đất nước ta đang đứng trước không ít những khó khăn, thách thức đan xen và nhiều vấn đề mới đặt ra cần tập trung tháo gỡ. Đặc biệt đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, gây khó khăn cho phát triển kinh tế, xã hội; làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đại dịch “tin giả” không kém phần nguy hiểm

Cùng với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 có một đại dịch không kém phần nguy hiểm khác đã xuất hiện đó là “đại dịch” tin giả. Ngoài những thông tin thất thiệt do một số người dân trong nước thiếu hiểu biết hoặc vì động cơ, mục đích cá nhân tạo ra, lợi dụng tình hình dịch bệnh, các thế lực thù địch, phản động ở hải ngoại tăng cường móc nối với những phần tử cơ hội, bất mãn chính trị ở trong nước gia tăng bóp méo, xuyên tạc diễn biến tình hình, tung tin xấu độc hòng gây hoài nghi, phân tâm tiến tới gây nhiễu loạn tư tưởng nhân dân, tạo ra những bất ổn trong xã hội để chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Từ những thông tin không được kiểm chứng trên mạng xã hội, một số đối tượng ở cách Việt Nam nửa vòng trái đất lượm lặt, cóp nhặt thông tin theo kiểu “nghe hơi nồi chõ” rồi nhào nặn, gán ghép ngụy tạo ra những tin, bài xuyên tạc sự thật về công tác phòng, chống dịch của nước ta rồi tung lên không gian mạng.

Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, đối tượng xấu phát tán thông tin giả, thông tin xấu độc. Ảnh minh họa: tuyengiao.vn
Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, đối tượng xấu phát tán thông tin giả, thông tin xấu độc. Ảnh minh họa: tuyengiao.vn

Chẳng hạn chúng suy diễn chủ quan, phiến diện rằng: sở dĩ tại TP Hồ Chí Minh dịch diễn biến phức tạp là do năng lực quản lý, điều hành của chính quyền yếu kém, không có các chủ trương, biện pháp kịp thời, quyết liệt, hiệu quả... Qua bài viết trên BBC, một kẻ thiếu thiện chí đã xuyên tạc rằng: Việt Nam quá lạc quan với kết quả phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính nên “thiếu chủ động” trong thực hiện chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19. Chiến lược tiêm vắc xin, nhất là việc phát động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ vắc xin phòng Covid-19 - một việc làm mang ý nghĩa thiết thực, đậm chất nhân văn của Đảng và Chính phủ ta cũng bị chúng bóp méo, xuyên tạc.

Trên một số trang mạng có sự giật dây của tổ chức khủng bố Việt Tân tung ra nhiều bài viết bằng những tiêu đề, câu từ, lời lẽ rất hot để thu hút người đọc, với nội dung xuyên tạc các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, kích động người dân không ủng hộ, không tin theo. Ví dụ như trong bài: “Đốt tiền cúng ma” chúng trắng trợn bóp méo, xuyên tạc về chủ trương thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam, với luận điệu như: “Chính phủ không thể thu xếp nổi 1,2 tỷ USD để mua vaccine về tiêm chủng cho người dân. Tất cả những điều này cho chúng ta biết điều gì? Đó là một sự dối trá khủng khiếp”;... Nhằm gây sự hoài nghi, phân tâm kích động người dân, tổ chức, doanh nghiệp không tham gia xây dựng Quỹ vắc xin phòng Covid-19, chúng cho rằng: “Việt Nam không minh bạch trong việc mua và sử dụng vắc-xin”. Khi việc tiêm vắc xin được triển khai trên diện rộng thì một số phần tử, tổ chức thù địch, phản động xuyên tạc rằng: “Việt Nam chỉ ưu tiên tiêm cho công an, quân đội”; “Vắc-xin chỉ dành cho những người có tiền; người nghèo sẽ không có cơ hội tiêm vắc-xin”;.... Không chỉ xuyên tạc về vấn đề tiêm vắc-xin, các thế lực thù địch tiếp tục xuyên tạc diễn biến tình hình dịch ở Việt Nam với những giọng điệu như: “Việt Nam toang rồi”; “Tình hình dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam gần như mất kiểm soát”;...

Tin giả - một "đại dịch'"khác thời Covid-19. Ảnh minh họa: SCMP ảnh 2
Tin giả - một "đại dịch'"khác thời Covid-19. Ảnh minh họa: SCMP

Thực tế là không thể phủ nhận

Các thế lực thù địch, phản động mưu toan thông qua những giọng điệu xuyên tạc ấy gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng, tâm lý, niềm tin của người dân vào các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng và Chính phủ nói chung, việc tiêm vắc-xin nói riêng; làm lu mờ những kết quả mà Việt Nam đã đạt được; làm cho thế giới hoài nghi về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, chủ trương, giải pháp và tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam...

Nhưng mọi sự không đơn giản như chúng nghĩ. Ngoài trải qua các cuộc kháng chiến chống xâm lược, nhân dân ta đã phải trải qua biết bao thiên tai, thảm họa, dịch bệnh... Hơn ai hết nhân dân Việt Nam hiểu rõ giá trị của cuộc sống mà mình đã giành được, đã dựng xây dưới sự lãnh đạo của Đảng. Dù có tinh vi, biến ảo đến đâu đi chăng nữa những luận điệu, chiêu trò của các thế lực thù địch cũng không thể làm lung lay được bản lĩnh, ý chí, niềm tin với Đảng, Nhà nước và chế độ của nhân dân Việt Nam. Có chăng chỉ làm vừa lòng một số phần tử cơ hội, bất mãn chính trị lâu nay chuyên “té nước theo mưa”, phụ họa, theo đuôi các thế lực thù địch, phản động.

Thực tế thời gian qua đã chứng minh thuyết phục rằng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” Đảng và Chính phủ ta tiếp tục vào cuộc bằng những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả với quyết tâm nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, vì mục tiêu cao nhất bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Các biện pháp truy vết, cách ly, phong tỏa, thực hiện giãn cách và khuyến cáo “5k” vẫn được duy trì nghiêm và phát huy hiệu quả. Cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục nghìn người dân trong các khu cách ly tập trung được phục vụ tận tình, chu đáo. Số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh ra viện tăng lên từng ngày. Thực tế ấy đã chứng tỏ ở Việt Nam không có chuyện kỳ thị, phân biệt đối xử, xa lánh những người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 như giọng điệu mà các thế lực thù địch xuyên tạc.

Việc tiêm vắc-xin đã được triển khai trên diện rộng. Ảnh minh họa
Việc tiêm vắc-xin đã được triển khai trên diện rộng. Ảnh minh họa

Đảng và Nhà nước ta xác định tiêm vắc-xin là giải pháp chiến lược, lâu dài và quyết định trong phòng, chống Covid-19. Ngay sau khi phát động, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 được toàn dân, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp thể hiện rõ tinh thần đồng sức, đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ với trách nhiệm cộng đồng cao để chiến thắng “giặc” Covid-19. Hoạt động quyên góp, xây dựng Quỹ vắc-xin được cập nhật, công khai hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các công việc phục vụ cho mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước được triển khai quyết liệt. Chiến dịch ngoại giao vắc-xin được triển khai rất khẩn trương, toàn diện, quyết liệt và đã đem lại kết quả bước đầu. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang phát huy sức mạnh tổng hợp hướng tới mục tiêu có vắc-xin nhiều nhất, nhanh nhất để tiêm phòng cho nhân dân.

Để nhân dân thêm hiểu và vững tin

Dù tình hình dịch trên cả nước nói chung và tại các tỉnh phía Nam, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang diễn biến phức tạp nhưng có thể khẳng định chúng ta đang đi đúng hướng, các giải pháp đã đề ra là phù hợp, hiệu quả và cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, thời gian tới, dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Mặt khác, cùng với phòng, chống đại dịch Covid-19 chúng ta vừa phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi “đại dịch” tin giả, nhất là những thông tin xấu độc nhằm mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Để thực hiện được các mục tiêu ấy chúng ta phải tiến hành đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp.

Đội tuyên truyền lưu động xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) đến từng bản làng tuyên truyền về phòng, chống Covid-19. Ảnh tư liệu: Đ.T ảnh 4
Đội tuyên truyền lưu động xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) đến từng bản làng tuyên truyền về phòng, chống Covid-19. Ảnh tư liệu: Đ.T

Đặc biệt, cùng với quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền các cấp phải tăng cường bám sát cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế thời gian qua do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc phát triển kinh tế và đời sống người dân, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong... đang gặp rất nhiều khó khăn. Có giải pháp phù hợp, chăm lo, hỗ trợ để cuộc sống của người dân bớt khó khăn là cách để động viên người dân nỗ lực, cố gắng, tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Đây cũng là biện pháp để đấu tranh, nhăn chặn với chiêu trò lợi dụng khó khăn, bất cập trong cuộc sống để kích động người dân tạo ra những bất ổn về  an ninh, trật tự, an toàn xã hội của các thế lực thù địch.

Mp

Một giải pháp tuy không mới nhưng vẫn rất thời sự và quan trọng đó là đẩy mạnh tuyên truyền, cấp thông tin, giải thích làm rõ, thuyết phục để nhân dân hiểu đúng về các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch của Đảng và Chính phủ. Khi người dân hiểu đúng, hiểu rõ chúng ta sẽ giải quyết được hai vấn đề lớn đó là xây dựng, củng cố niềm tin, nâng cao ý thức tự giác góp phần thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp của Đảng và Chính phủ. Mặt khác đây cũng là biện pháp thiết thực để làm cho nhân dân nhận diện rõ ràng, nâng cao cảnh giác, chủ động đấu tranh, ngăn chặn và làm thất bại âm mưu gây phân tâm, nhiễu loạn tư tưởng, hòng tạo ra những bất ổn xã hội của các thế lực thù địch, phản động./.

Tin mới