mask

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh Cảnh sát PCCC lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Công an tỉnh Nghệ An khẳng định: Đơn vị không có hình thức mời chào hay gọi điện thông báo về mở lớp PCCC và CNCH qua điện thoại; đặc biệt, không nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản trước hay thu tiền qua đường bưu điện để phát tài liệu.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH số 4 (đóng tại TX Hoàng Mai) nhận được cuộc điện thoại của ông T - Giám đốc một công ty kinh doanh vận tải, du lịch trên địa bàn huyện Yên Thành để hỏi về việc mở lớp huấn luyện với hình thức gửi tài liệu thu tiền bằng đường bưu điện.

Bởi trước đó, ngày 24/10/2019, ông T nhận được cuộc điện thoại của một người gọi đến tự giới thiệu là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Anh ta nói rằng, thời gian tới sẽ mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho công ty và đề nghị mua tài liệu nghiên cứu trước phục vụ tập huấn, hình thức gửi và thanh toán bằng đường bưu điện.

Ban đầu, vì không nghi ngờ gì nên ông T - Giám đốc Công ty đã cung cấp thông tin, địa chỉ nơi làm việc của công ty; tuy nhiên, sau khi nghĩ lại, vị Giám đốc này đã gọi điện đến Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hỏi lại sự việc.

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh Cảnh sát PCCC lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Một bộ hồ sơ giả danh địa chỉ từ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Nghệ An gửi qua bưu điện tới một công ty. Ảnh: Đức Vũ

Ngày hôm sau, khi nhân viên bưu điện gửi kiện bưu phẩm bên ngoài có ghi tài liệu PCCC với số tiền là 450.000 đồng, Giám đốc công ty đã không nhận và trả lại.

Năm 2018, cũng chiêu bài này, một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở TP. Vinh, Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… đã chuyển tiền cho đối tượng để mua Luật PCCC và tài liệu tập huấn về phòng cháy và chữa cháy với giá thành cao hơn từ 5 đến 7 lần.

Những hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công an tỉnh Nghệ An nói chung, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Nghệ An nói riêng.

Ngày 28/10/2019, Công an tỉnh Nghệ An vừa phát Thông báo số 3758/CAT- PV07-PC01 gửi tới Công an các đơn vị, địa phương về tình trạng các đối tượng mạo danh là Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh Nghệ An gọi điện thoại cho chủ cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy nhất là các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas, kinh doanh lưu trú, các cơ quan, trường học, nhà thuốc chữa bệnh… để đặt vấn đề liên quan đến công tác PCCC nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các chủ cơ sở trên.

Thủ đoạn của các đối tượng là nhận trọn gói làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua Luật PCCC, các tài liệu phục vụ tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy với giá thành cao gấp nhiều lần… Các đối tượng không trực tiếp gặp mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và dịch vụ bưu điện.         

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an tỉnh Nghệ An khẳng định: Đơn vị không có hình thức mời chào hay gọi điện thông báo về mở lớp PCCC và CNCH qua điện thoại; đặc biệt, không nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản trước hay thu tiền qua đường bưu điện để phát tài liệu. Vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần phải cảnh giác, tỉnh táo để không bị đánh lừa.

Trong thông báo, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an các huyện, thành, thị tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi lợi dụng các quy định của pháp luật về PCCC hoặc mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo chiếm đoạt tài sản để lập án đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin mới