mask

Cảnh sát Nghệ An bắt trùm ma túy chống trả với lượng 'khủng' dao súng như thế nào?

(Baonghean.vn) -Chấp thuận giao dịch với con nghiện hoặc đầu nậu nào, Ỏn đều kiểm tra chặt chẽ rồi mới bán “hàng”. Ỏn phân công các con nghiện làm nhiệm vụ “hoa tiêu” và trực tiếp đích thân bán “hàng” cho khách khi có nhu cầu.

Lộc Văn Ỏn là con nghiện ma túy nặng, không có công việc ổn định nhưng có biểu hiện bất minh về kinh tế. Với sự tinh vi, xảo quyệt của mình, ban ngày, Lộc Văn Ỏn vẫn chăn trâu, làm nương rẫy như bao bà con dân bản khác. Tuy nhiên, đó chỉ là vỏ bọc hoàn hảo để che đậy bề ngoài cho hành vi mua bán ma túy của y.

Sau những lần qua Lào mua ma túy về sử dụng, Ỏn quen biết và móc nối với các đối tượng cộm cán tại đây để đặt mua ma túy với số lượng lớn, đưa về nội địa để bán cho các con nghiện, đầu nậu ở huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và các huyện lân cận khác.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, mỗi lần sang Lào lấy “hàng”, gã đều đích thân trực tiếp sang thử, trả tiền và vận chuyển ma túy về. Gã biến ngôi nhà riêng ở sâu trong bản Đửa, xã Lượng Minh của mình thành tụ điểm bán lẻ ma túy, gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân.  

Cảnh sát Nghệ An bắt trùm ma túy chống trả với lượng 'khủng' dao súng như thế nào? ảnh 2
Đối tượng Lộc Văn Ỏn và tang vật. Ảnh: Bảo Nguyên

Trước tình hình trên, để tập trung lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn chỉ đạo xác lập Chuyên án 719T. Sau khi xác lập, Ban Chuyên án nhanh chóng điều tra, làm rõ để tìm thời cơ thích hợp bắt quả tang Lộc Văn Ỏn (SN 1983), trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cầm đầu.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, một mặt, Lộc Văn Ỏn dùng ma túy để mua chuộc một số đối tượng nghiện thay phiên nhau làm nhiệm vụ “hoa tiêu”; mặt khác, đối tượng này ma mãnh, cảnh giác khi kiểm tra chặt chẽ các khách hàng, khi nào thấy yên tâm về sự an toàn thì mới đồng ý bán ma túy. Đặc biệt, đối tượng này còn tàng trữ vũ khí nóng gồm các loại súng và nhiều dao, kiếm các loại, sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu bị phát hiện.

Khó khăn là vậy, song Ban Chuyên án vẫn kiên trì thay nhau bám địa bàn, theo dõi di biến động, nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng; đồng thời, chủ động lên các phương án nhằm đấu tranh, triệt xóa tụ điểm mua bán lẻ ma túy phức tạp này.

Đang trong quá trình thu thập các chứng cứ, tài liệu thì ngày 10/8, Ban Chuyên án nhận được thông tin, Lộc Văn Ỏn chuẩn bị giao dịch với một khách hàng số lượng ma túy lớn. Sau khi xác minh nguồn tin, nhận định thời cơ phá án đã đến, tránh “rút dây động rừng”, các mũi trinh sát được phân công mật phục, chốt chặn tại các điểm, khép vòng vây để bắt giữ Lộc Văn Ỏn.

Cảnh sát Nghệ An bắt trùm ma túy chống trả với lượng 'khủng' dao súng như thế nào? ảnh 3
Đối tượng Lộc Văn Ỏn. Ảnh: Bảo Nguyên

Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 11/8, lợi dụng sơ hở khi Lộc Văn Ỏn đang đích thân bán ma túy cho khách nên không cầm súng, Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn) phối hợp cùng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh ập vào bắt giữ. Do bị vây bắt bất ngờ, như con thú bị cùng đường, Lộc Văn Ỏn chỉ kịp vớ lấy con dao nhọn chém loạn xạ.

Sau quá trình vật lộn, các trinh sát đã quật ngã, khống chế thành công đối tượng Lộc Văn Ỏn. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 9.000 viên ma túy tổng hợp, 53 gam hêrôin, 60 gam ma túy đá cùng 1 khẩu súng CZ83, 1 khẩu súng kíp, 17 viên đạn các loại cùng 1 thanh kiếm và nhiều dao nhọn các loại.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Tin mới