mask

Cấp lại thẻ BHYT cho hàng trăm người dân bị ảnh hưởng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Cơn bão số 4, hoàn lưu bão cùng với việc các đập thủy điện trên địa bàn xả lũ đã gây nên những thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân các huyện miền Tây Nghệ An. Không chỉ mất mát về của cải, vật chất có giá trị mà nhiều giấy tờ quan trọng khác, trong đó có thẻ BHYT của nhiều người dân cũng bị nước lũ cuốn trôi, hư hỏng, rách nát.

Sau lũ lụt, tình trạng ngập úng, bùn đất ứ đọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật với người dân, nhất là người già và trẻ em. Nếu không có thẻ BHYT, quyền lợi khám chữa bệnh của người dân sẽ bị ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh đời sống hiện đang rất khó khăn.

Trước thực tế này, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện Con Cuông, Tương Dương… khẩn trương tổ chức các đoàn công tác, trực tiếp đi đến vùng bị ảnh hưởng lũ lụt để tìm hiểu, nắm bắt tình hình, tổ chức cấp lại thẻ BHYT và xử lý những vấn đề liên quan đến thẻ BHYT cho bà con nhân dân.

Niềm vui của người dân xã Đôn Phục, huyện Con Cuông khi được cấp lại thẻ BHYT sau lũ lụt. Ảnh: PV
Niềm vui của người dân xã Đôn Phục, huyện Con Cuông khi được cấp lại thẻ BHYT sau lũ lụt. Ảnh: PV

Theo đó, BHXH các địa phương đã thực hiện nhiệm vụ cấp bách này từ cuối tháng 8. Tại xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, sau khi thăm hỏi tình hình khắc phục hậu quả thiên tai, đoàn công tác của BHXH huyện đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho gần 100 cán bộ, công chức, viên chức của UBND xã, các trường học đóng trên địa bàn, trạm y tế xã, các trưởng thôn, già làng và bà con trong xã.

BHXH huyện cũng đã mượn phòng làm việc của cán bộ chính sách xã, bố trí máy in, máy tính, phôi thẻ BHYT để in, cấp lại thẻ BHYT cho người dân ngay tại xã; tiếp nhận hồ sơ sửa sai thông tin trên thẻ BHYT của người dân với mục đích để người dân có thẻ BHYT để khám chữa bệnh kịp thời trong thời điểm nguy cơ bệnh tật phát sinh sau lũ lụt. Ngay trong buổi sáng làm việc tại xã, BHXH huyện đã in, cấp lại 140 thẻ BHYT và tiếp nhận 42 hồ sơ thay đổi thông tin cho người dân trên địa bàn.

Tiếp đó, đoàn công tác của BHXH huyện tiếp tục đến với bà con nhân dân xã Đôn Phục. Tại đây, 72 thẻ BHYT của người dân bị mất; 30 thẻ BHYT đề nghị điều chỉnh thông tin đã được in, cấp lại cho người dân ngay tại UBND xã. BHXH huyện cũng đã tiếp nhận 32 trường hợp đề nghị cấp mới thẻ BHYT và phối hợp với cán bộ chính sách xã làm thủ tục cấp thẻ và chuyển về cho người dân.

Cho đến nay, BHXH huyện Con Cuông vẫn đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các xã còn lại trên địa bàn huyện thực hiện việc tổng rà soát, cấp lại thẻ BHYT cho bà con nhân dân ngay tại xã; đảm bảo người dân trên địa bàn được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đầy đủ, kịp thời.

Cán bộ BHXH huyện Tương Dương tư vấn, giải thích cho bà con quyền lợi BHYT được hưởng. Ảnh: PV
Cán bộ cơ quan BHXH tư vấn, giải thích cho bà con quyền lợi BHYT được hưởng. Ảnh: PV

Tại huyện Tương Dương, BHXH huyện đã cử 2 đoàn công tác về 2 xã Lượng Minh và Thạch Giám để tổ chức cấp lại thẻ BHYT, xử lý những vấn đề liên quan đến thẻ BHYT cho bà con nhân dân. Ở xã Thạch Giám, cán bộ BHXH huyện đã hướng dẫn cụ thể cho bà con các quy trình, thủ tục; tiếp nhận, xử lý, in và cấp lại thẻ BHYT cho 38 trường hợp đề nghị cấp lại thẻ BHYT do mất, thay đổi thông tin ngay tại hội trường nhà văn hóa cộng đồng xã.

Tương tự, tại xã Lượng Minh, 2 máy tính, 1 máy in chuyên dùng để in thẻ BHYT và các thiết bị khác có liên quan đã được cơ quan BHXH huyện đưa lên để phục vụ nhu cầu cấp lại thẻ BHYT và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến thẻ BHYT cho 93 người dân nơi đây.

Người dân kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT vừa được cấp lại. Ảnh: PV
Người dân kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT vừa được cấp lại. Ảnh: PV

Với phương châm “không để bà con về lại bản mà không có tấm thẻ BHYT trong tay”, những ngày gần đây, BHXH các huyện có người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã và đang khẩn trương phối hợp với cán bộ chính sách, tư pháp xã rà soát, hoàn thiện các thủ tục có liên quan để cấp mới, cấp lại thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của nhân dân, khẳng định tính nhân văn, an ninh xã hội từ chính sách của Đảng và Nhà nước./.

Tin mới