Cắt điện luân phiên, doanh nghiệp lo ảnh hưởng sản xuất

(Baonghean.vn) - Mất điện luân phiên tại một số địa phương không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh tại một số nhà máy. 

Từ ngày 28/3 đến ngày 3/4, Công ty Điện lực Nghệ An cắt điện luân phiên tại một số địa phương để nâng cấp, sữa chữa hệ thống cấp điện. Việc cắt điện luân phiên sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp, nhà máy. Do vậy, các đơn vị đã có phương án chủ động bố trí thời gian làm việc hợp lý, hoặc tự cung cấp nguồn điện cho dây chuyền hoạt động.

Ông Hoàng Đình Sỹ ảnh 1
Ông Hoàng Đình Sỹ

Ông Hoàng Đình Sỹ- Giám đốc Công ty CP sản xuất thương mại Quyết Thành (KCNN Nghi Phú):

Trong những ngày này, ngành điện đang cắt điện luân phiên ở một số địa bàn để sửa chữa, nâng cấp đường dây, việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp.

Tuy nhiên đơn vị đã nhận được thông báo trước của ngành điện, cụ thể ngày 30/3 cắt điện từ 4 - 5h; ngày 2/4 cắt điện vào 17- 18h. Do đó doanh nghiệp chủ động bố trí thời gian hợp lý để làm tăng ca trong lúc có điện, hoặc làm thêm vào ngày nghỉ để đảm bảo sản lượng, tiến độ cung ứng hàng cho đối tác.

Dây chuyền sản xuất bột đá siêu mịn tiêu thụ điện năng lớn, trung bình mỗi ngày tiêu thụ gần 200 kwh. Mỗi tháng nhà máy sản xuất hơn 1.000 tấn bột đá trắng siêu mịn bán sang thị trường các nước Đông Nam Á. Hiện tại việc cắt điện luân phiên vào các khung giờ trên, doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh thời gian sản xuất phù hợp, chưa có ảnh hưởng gì.

Bà Nguyễn Thị Châu Loan ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Châu Loan

Bà Nguyễn Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Công ty TNHH phân bón Việt Mỹ (KCNN Nghi Phú):

Điện lực thông báo trước về thời gian cắt điện, trên cơ sở đó công ty chủ động bố trí thời gian sản xuất bù, chuyển giờ sản xuất để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho nhà nông. 

Hiện nhà máy sản xuất phân bón của công ty chủ yếu sản xuất ca ngày, trong khi ngành điện đang cắt điện ngoài giờ sản xuất của doanh nghiệp nên chưa ảnh hưởng đến dây chuyền. Mọi hoạt động của nhà máy vẫn bình thường, bình quân mỗi ngày sản xuất 70 - 80 tấn NPK các loại.

Công ty đang băn khoăn trong thời gian tới khi vào vụ sản xuất hè thu, nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng, nhà máy phải làm tăng ca đêm. Trong khi thời tiết nắng nóng nếu cắt điện luân phiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của đơn vị, ngành điện cần tính toán chu đáo đến lợi ích của khách hàng để cắt điện vào thời gian hợp lý nhất, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp.

Nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên xã Nghi lâm, huyện Nghi Lộc thuộc Công ty TNHH Hoàng Nguyên có công suất 20 triệu viên/năm, đang sử dụng 100 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, luôn hoạt động thường xuyên để cung cấp sản phẩm cho thị trường. Do vậy, nguồn điện lưới Quốc gia được coi là mạch máu sống của nhà máy.

Dù mất điện lưới, nhưng Nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc  vẫn phải dùng máy nổ để đảm bảo lò nung hoạt động liên tục.
Dù mất điện lưới, nhưng Nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc vẫn phải dùng máy nổ để đảm bảo lò nung hoạt động liên tục.

Ông Nguyễn Văn Liên - Giám đốc nhà máy cho biết: Mấy ngày trước, chúng tôi đã nhận được thông báo cắt điện khu vực này, do vậy nhà máy đã có phương án bố trí lao động phù hợp và chuẩn bị máy nổ để phục vụ sản xuất. Theo đó, ngày 28/3 ngành điện cắt điện tại khu vực nhà máy, thời gian từ 6 giờ 30 đến 18 giờ cùng ngày. Đối với dây chuyền sản xuất gạch thô, nhà máy phải chấp nhận cho 100 công nhân nghỉ 1 trong thời gian mất điện. Đối với lò sấy và lò nung, buộc phải có điện liên tục để hoạt động, do vậy nhà máy đã chuẩn bị máy nổ phục vụ sản xuất. 1 ngày như vậy, nhà máy sử dụng 300 lít dầu cho máy nổ liên tục 12 tiếng đồng hồ. Nếu như sử dụng điện lưới quốc gia chỉ mất 1/2 tiền so với chạy máy nổ. Chưa kể 100 lao động phải nghỉ việc 1 ngày, giảm sản lượng gần 10 vạn viên gạch thô.

Mất điện, nhà máy gạch Tuynel Hoàng nguyên chuẩn bị máy nổ để phục vụ điện cho lò nung gạch hoạt động liên tục.
Được thông báo mất điện, Nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên chuẩn bị máy nổ để phục vụ điện cho lò nung gạch hoạt động liên tục.

Giảm sản lượng gạch thô, ảnh hưởng đến sản lượng lò nung trong những ngày tới, trong khi đó hiện đang là mùa xây dựng, nhu cầu gạch xây dựng lớn. Nếu như tình trạng mất điện kéo dài, dễ xẩy ra tình trạng khan hàng tại các đại lý bán gạch.

X.Hoàng - Q.Lan

TIN LIÊN QUAN

Tin mới