mask

Cát tặc hoành hành, bãi bồi sông Lam nguy cơ bị 'nuốt chửng'

(Baonghean.vn) - Hàng chục chiếc thuyền lớn nhỏ ồ ạt hút cát trái phép giữa lòng sông Lam khiến người dân bất bình vì hàng nghìn m2 diện tích mía, hoa màu bị cuốn xuống lòng sông.

Xem hàng chục thuyền máy ngang nhiên hút cát, sạn giữa sông Lam:

Thời gian qua, tại khu vực Sông Lam đoạn qua xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tình trạng khai thác cát, sạn trái phép vẫn thường xuyên diễn ra và ngày càng rầm rộ gây sạt lở đất trầm trọng, thiệt hại đến nhiều diện tích mía trên đất bãi khiến người dân rất bức xúc.  

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng ồ ạt trên sông Lam. Ảnh: VT
Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng ồ ạt trên sông Lam. Ảnh: Tuệ Minh

Ông Hà Hồng Hợi, thôn 4 xã Lĩnh Sơn cho biết: “Hai năm nay do tình trạng khai thác cát sạn trái phép hoạt động mạnh quá nên bờ sông Lam bị sạt lở nhiều lắm. Gia đình có 3 sào mía đất bãi nay cũng bị cuốn trôi gần 100 m2. Cả gia đình sống vào nghề làm ruộng nên xót lắm. Cứ đà này thì dần dần cũng mất hết đất sản xuất”.

Nhiều diện tích mía hiện đã bị sạt xuống sông Lam do tình trạng khai thác cát trái phép. Ảnh:
Nhiều diện tích mía hiện đã bị sạt xuống sông Lam do tình trạng khai thác cát trái phép. Ảnh: Minh Quân

Ông Hà Phi Khanh - Bí thư thôn 4, xã Lĩnh Sơn bức xúc: mỗi ngày một thuyền hút từ bốn đến sáu chuyến, nhiều thuyền khai thác tranh thủ khai thác suốt ngày đêm, họ ngang nhiên cắm vòi sát vào bờ để hút nên làm dòng nước chảy xiết gây sụt lún, sạt lở diện tích đất bãi của dân. Diện tích bãi ven sông trồng mía của người dân trong thôn đã bị sạt trượt hàm ếch cao tới 3 đến 4m, nhiều đoạn lở sâu vào bờ từ 10 đến 12m có đoạn bị lở 20m, đến nay ước tính tổng diện tích đất bị sạt lở của thôn là 3 ha.

Bên bờ sông Lam, sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: Minh Quân
Bên bờ sông Lam, sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: Minh Quân

Ông Phạm Văn Quý - Chủ tịch UBND xã Lĩnh Sơn cho biết: Đến nay chúng tôi ước tính đã có khoảng 4 ha đất hoa màu của người dân bị sạt lở, cuốn trôi vì khai thác cát sạn tập trung ở thôn 4 và thôn 5. Mặc dù địa phương đã nhiều lần báo cáo huyện, huyện tổ chức đoàn kiểm tra nhưng sau đó tình trạng khai thác cát sạn bừa bãi lại trở lại bình thường. Cũng theo ông Quý, đối tượng nạo hút cát, sạn lòng sông là 7-8  hộ dân ở xã Tào Sơn đến địa bàn Lĩnh Sơn.

Trước nạn cát tặc ngày càng tràn lan, rầm rộ 15 ngày gần đây, chính quyền xã Lĩnh Sơn và người dân cùng lên phương án chống “cát tặc” bằng cách thành lập tổ chống “cát tặc” cắt cử nhau túc trực, mỗi ca trực 3 người gồm 1 người công an thôn, 1 thôn đội trưởng và 1 cán bộ xã, nếu có thuyền khai thác cát trái phép tổ trực sẽ ra xua đuổi nhưng vẫn không hiệu quả./.

Minh Quân - Tuệ Minh

Tin mới