mask

'Cát tặc' ở huyện miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Quế Phong đang ngang nhiên diễn ra, gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng tới đất sản xuất và các công trình đường bộ khiến người dân bức xúc. Ghi nhận của PV Báo Nghệ An tại bến cát nằm gần thị trấn Kim Sơn vào chiều 26/9 vừa qua.
Hoạt động khai thác cát trái phép ở Quế Phong được ghi lại vào chiều ngày 26/9.
Trên dòng sông Nậm Giải, đoạn chảy qua Nhà máy nước sạch Kim Sơn tập trung 2 bến khai thác cát sỏi. Cát, sỏi được máy bơm hút trực tiếp từ lòng sông hoặc xúc bằng máy xúc lên xe để chở đi. Hoạt động khai thác cát ở đây diễn ra và nhộn nhịp như ở chốn không người.
Trên dòng sông Nậm Giải, đoạn chảy qua Nhà máy nước thị trấn Kim Sơn (thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) hiện có 2 bến khai thác cát, sỏi trái phép đang hoạt động. Cát, sỏi được máy bơm hút trực tiếp từ lòng sông hoặc xúc bằng máy xúc. Hoạt động khai thác cát ở đây diễn ra như ở chốn không người.
Chiều 25/9, PV Báo Nghệ An có mặt tại bến cát của một người có tên là Chanh, nằm sau khu dân cư cách thị trấn Kim Sơn khoảng 700m. Tại đây một chiếc máy xúc đang gào rú, múc từng gàu cát từ bãi sông đổ lên xe tải đang đậu sẵn. Chưa đến 5 phút, xe tải được múc đầy cát và rời đi. Lúc này, có một xe tải khác đậu trên đường ĐT 543 chờ sẵn chuẩn bị vào để tiếp tục lấy cát.
Chiều 26/9, tại bến cát gần Nhà máy nước, cách thị trấn Kim Sơn khoảng 500m, một chiếc máy xúc múc từng gàu cát từ bãi sông đổ lên xe tải đang đậu sẵn. Chưa đến 5 phút, xe tải được múc đầy cát và rời đi. Lúc này, có một xe tải khác đậu trên tỉnh lộ 543 chờ sẵn, chuẩn bị vào để tiếp tục lấy cát.
Sau khi cát được múc đầy thùng, xe tải theo con đường nhỏ giữa khu dân cư rồi xuôi theo tỉnh lộ 543 để về đổ cho một công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn. Cứ như thế, những chiếc xe tải di chuyển liên tục không ngừng nghỉ. Trong khoảng một tiếng đồng hồ có hàng chục lượt xe vào xúc cát rồi đưa đi.
Sau khi cát được múc đầy thùng, xe tải theo con đường nhỏ giữa khu dân cư rồi xuôi theo tỉnh lộ 543 để về đổ cho một công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn. Cứ như thế, những chiếc xe tải di chuyển liên tục không ngừng nghỉ.  
Tiếng máy, tiếng gầm rú vang xa cả khúc sông. Một số lượng cát sẽ được chở thẳng đến chân công trình, cố còn lại sẽ được tập kết ở những bãi vật liệu quanh thị trấn Kim Sơn chờ tiêu thụ
Tiếng máy, tiếng gầm rú vang xa cả khúc sông. Một số lượng cát được chở thẳng đến chân công trình, số còn lại được tập kết ở những bãi vật liệu quanh thị trấn Kim Sơn chờ tiêu thụ.
 Việc khai thác “cát lậu” tại Quế Phong diễn ra từ nhiều năm qua, điển hình như 2 bến cát cách thị trấn Kim Sơn chưa đến 1km, nằm gần nhà máy nước sạch, hay bến cát ở Châu Hội, Cắm Muộn ... Thậm chí những bến cát này còn tự ý mở đường đấu nối trực tiếp Tỉnh lộ xuống thẳng bờ sông để tiện lấy cát, gây mất an toàn giao thông.
Việc khai thác cát lậu tại Quế Phong diễn ra từ nhiều năm qua, điển hình như 2 bến cát nằm gần nhà máy nước sạch (thị trấn Kim Sơn), hay bến cát ở xã Châu Thôn, xã Cắm Muộn... Thậm chí những bến cát này còn tự ý mở đường đấu nối trực tiếp tỉnh lộ xuống thẳng bờ sông để tiện lấy cát, gây mất an toàn giao thông.
Theo ông Vi Văn Nga (xã Mường Noọc) cho biết: “bến này hoạt động được một thời gian khá dài, gần như ngày nào cũng nghe tiếng máy làm dưới sông”. Trong ảnh, cát được chở từ dưới sông lên, đổ thẳng chân công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn
Theo ông Vi Văn Nga (người dân xã Mường Nọc): “Bến này hoạt động được một thời gian khá dài, gần như ngày nào cũng nghe tiếng máy làm dưới sông”. Trong ảnh, cát được chở từ dưới sông lên, đổ thẳng chân công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn.
Liên hệ trực tiếp với ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Quế Phong được biết, trên địa bàn huyện Quế Phong không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát sỏi. Ngay sau khi nhận được phản ánh của PV về hoạt động khai thác cát đang diễn ra trên sông Nậm Giải, vị Trưởng phòng TN&MT “sẽ cho anh em kiểm tra xử lý”.
Liên hệ trực tiếp với ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Phong được biết, trên địa bàn huyện Quế Phong không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát, sỏi. Ngay sau khi nhận được phản ánh của P.V về hoạt động khai thác cát đang diễn ra trên sông Nậm Giải, vị Trưởng phòng TN&MT cho biết, “sẽ cho anh em kiểm tra xử lý”. 

Tin mới