mask

Câu chuyện bạo lực học đường vào đề thi trường chuyên của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với câu chuyện bạo lực học đường thì nhiều vấn đề thời sự khác đã được đưa vào đề thi của các môn chuyên Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử...

Nhiều thí sinh đánh giá đề khó

 Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trần Thị Diệu Thùy, Trường THCS Hòa Hiếu 2 (thị xã Thái Hòa) là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình đội tình nguyện.

Mặc dù vậy, thí sinh này lại không tự tin vào bài thi của mình và thừa nhận ra sớm vì một số câu hỏi không làm tốt. "Em thấy đề thi khá hay nhưng vì em bận ôn thi chuyển cấp nên thực sự không học được nhiều. Em cũng hy vọng chỉ được 10 điểm (thang điểm 20) vì một số câu em làm không chắc chắn", Thùy nói.

Câu chuyện bạo lực học đường vào đề thi trường chuyên của Nghệ An ảnh 1
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu kiểm tra lại đề thi. Ảnh: Thành Cường

Cũng thi môn Lịch sử, thí sinh Nguyễn Đăng Mạnh, Trường THCS Hưng Dũng (thành phố Vinh) từng đạt giải Ba môn Lịch sử của tỉnh, nói rằng, đề thi khá dài với 5 câu hỏi và chủ yếu tập trung vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp và một câu lịch sử nước ngoài nói về nước Mỹ.

"Về cơ bản thì nội dung nằm trong chương trình và em làm hết các câu hỏi. Nhưng em thích nhất là câu 3, phần liên hệ việc vận dụng đường lối của Đảng  trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay. Đây là câu hỏi rất hay, có tính thời sự và chúng em được vận dụng sự hiểu biết của mình để bàn luận về vấn đề này", thí sinh này nói.

Đề thi chuyên môn Lịch sử. Ảnh: Mỹ Hà.
Đề thi môn Lịch sử. Ảnh: Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh, thí sinh Nguyễn Hùng Nguyên, Trường THCS Xuân Diệu (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), cho biết: Đề năm nay thi chung cho cả 2 trường chuyên nên em thấy rất chuẩn, hay nhưng cũng khó hơn so với năm trước. Với đề Toán em chỉ làm được khoảng 1 nửa. Có câu 4b, 4c và câu 5 hình học là khó nhất, ngoài ra câu 3 về giá trị biểu thức cũng khá hóc búa, đòi hỏi tư duy cao.

Câu chuyện bạo lực học đường vào đề thi trường chuyên của Nghệ An ảnh 3
Phụ huynh nóng lòng chờ con tại điểm thi. Ảnh: Thành Cường

Đề thi chuyên Vật lý cũng gây khó cho nhiều thí sinh và đa phần đều khẳng định đề khá dài và khó hơn so với các năm trước.

Nhiều vấn đề “nóng” được đưa vào đề thi

Ở đề thi môn Ngữ văn, các câu hỏi cũng được thí sinh khá hào hứng. Trong đó, phần đọc hiểu, đề sử dụng ngữ liệu là bài thơ "Thương nhớ mưa ngâu" của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam. Phần làm văn, dù đề thi không dễ nhưng nhiều thí sinh thích thú khi có một câu hỏi đề cập đến vấn đề “sức mạnh của niềm đam mê”.

Thí sinh Phan Thị Minh, Trường THCS Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), sau khi viết hết 3 trang giấy đã cho biết: Câu hỏi này đúng với độ tuổi của chúng em hiện nay và theo em đam mê có nhiều ý nghĩa và mỗi người phải tự biết tìm được niềm đam mê trong cuộc sống để làm động lực cố gắng.

Đề thi chuyên môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà
Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà

Với Ngoại ngữ - môn chuyên có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, tỷ lệ chọi cao ở cả 2 trường chuyên nên việc đề khó là điều không quá bất ngờ với nhiều thí sinh.

Thí sinh Ngô Đức Huân, đến từ Trường THCS Đặng Thai Mai  (thành phố Vinh) nói rằng: Rất nhiều nội dung các câu hỏi của đề thi năm nay nằm trong chương trình Tiếng Anh bậc THPT. Thậm chí em thấy đề khó tương đương với đề chọn vào vòng 2 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố.

Thí sinh tại điểm thi Trường Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.
Thí sinh tại điểm thi Trường Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Diệp, học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai - từng là Thủ khoa Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố Vinh và đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh cũng cho biết: So với 2 năm gần đây, đề thi năm nay khó hơn. Trong đó phần nghe hơi khó nghe vì bài dài và nói nhanh. Các phần khác như ngữ pháp em dự đoán sẽ ra rất nhiều câu thành ngữ và từ ghép nhưng cuối cùng đề lại rất bất ngờ khi năm nay ở bài cấu tạo từ có rất nhiều từ mới và biến đổi khá phức tạp. Dễ nhất là bài điền từ.

Câu chuyện bạo lực học đường vào đề thi trường chuyên của Nghệ An ảnh 6
Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi. Ảnh: Thành Cường

Em khá thích bài viết luận với 2 chủ đề là lời than phiền và bạo lực học đường và dành đến hơn 1 tiếng để tập trung cho phần thi này và đặt khá nhiều hy vọng. Thực sự đây là vấn đề không quá mới mẻ nhưng mỗi người có một suy nghĩ riêng và riêng em thì cho rằng bạo lực học đường có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, những cần quan tâm nhất là từ phía gia đình và nhà trường...

Thí sinh Nguyễn Ngọc Diệp - Thủ khoa môn Tiếng Anh thành phố Vinh nhận xét về đề thi môn tiếng Anh. Clip: Thành Cường

Tin mới