Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo khó xã Nghi Phong (Nghi Lộc), năm 1986, chị Nguyễn Thị Hồng kết hôn với anh Nguyễn Thanh Ngọc ở xã Nghi Thái. Do hoàn cảnh của hai bên gia đình khó khăn nên khi 2 vợ chồng lấy nhau về không có chút vốn liếng gì.

Để phát triển kinh tế, chị Hồng đã cùng chồng bươn chải làm ăn, học hỏi nhiều nghề để mưu sinh. Năm 2007, với năng khiếu nghề bếp, luôn tìm tòi công thức chế biến các món ăn, chị Hồng bắt đầu đảm nhận nấu ăn cho những ai có nhu cầu đặt mâm. Nhờ tính cần cù, siêng năng, chỉ trong thời gian ngắn, tay nghề nấu ăn ngon của chị Hồng đã được nhiều người dân, khách hàng trong và ngoài huyện biết đến. Cũng từ đây, gia đình chị từng bước vượt qua khó khăn, lo cho các con có việc làm ổn định.

Hiện tại, chị Hồng đang là chủ nhà hàng tiệc cưới di động, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Ảnh: TH ảnh 1

Hiện tại, chị Hồng đang là chủ nhà hàng tiệc cưới di động, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Ảnh: TH

Hiện giờ, chị Hồng có một nhà hàng tiệc cưới di động, tạo nguồn thu nhập cho gia đình và góp phần giải quyết việc làm cho 20 - 25 lao động nữ tại địa phương với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị còn có một đại lý tạp hóa lớn nhất khu vực chợ Mộc, xã Nghi Thái.

Khi cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, nhưng trong chị luôn chứa đựng một nỗi niềm sâu sắc, khắc khoải khi nghĩ về những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hơn nữa, với vai trò là một hội viên phụ nữ, chị luôn tích cực tham gia và ủng hộ các phong trào hoạt động của hội.

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với công tác thiện nguyện, chị Hồng tâm sự, có lẽ đó cũng là cái duyên, khi đi đâu gặp người nghèo khó, chị lại thấy thương và muốn giúp họ. Khi thấy họ vui, bản thân chị cũng thấy mình làm được việc có nghĩa nên phải cố gắng hơn nữa.

Một buổi hoạt động từ thiện chương trình “Nồi cháo nhân ái” của chị Nguyễn Thị Hồng (áo vàng ở giữa) cùng với Hội LHPN huyện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc. Ảnh: NVCC ảnh 2

Một buổi hoạt động từ thiện chương trình “Nồi cháo nhân ái” của chị Nguyễn Thị Hồng (áo vàng ở giữa) cùng với Hội LHPN huyện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc. Ảnh: NVCC

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trên địa bàn xã thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù không phải cán bộ hội và cũng chưa được tiêm vắc -xin, song khi được Hội LHPN xã kêu gọi, bản thân chị đã tình nguyện viết đơn tham gia vào “Đội phụ nữ tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19” do Hội LHPN xã Nghi Thái thành lập.

Trong thời gian đó, chị đã trực tiếp tham gia vào đội tình nguyện, tổ hậu cần, đội shipper của hội, trực tiếp tham gia nấu gần 2.200 suất cơm, 600 suất ăn sáng cho các lực lượng tuyến đầu và các trường hợp cách ly. Bản thân chị cũng trực tiếp giúp hội phụ nữ trong việc làm shipper tình nguyện, mua và cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân trên địa bàn xã trong thời gian thực hiện giãn cách. Để kịp thời động viên đối với các lực lượng tuyến đầu trên mặt trận chống dịch Covid-19, chị cùng với gia đình trực tiếp trao tặng cho Ban Chỉ đạo xã, tổ hậu cần, trạm y tế và các lực lượng trực chốt những suất quà ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Hồng (phải) cùng với đồng đội tham gia giao lưu “Mâm cơm dinh dưỡng”. Ảnh: TH ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Hồng (phải) cùng với đồng đội tham gia giao lưu “Mâm cơm dinh dưỡng”. Ảnh: TH

Bên cạnh các hoạt động phòng, chống dịch, chị Nguyễn Thị Hồng còn tích cực ủng hộ và thực hiện các hoạt động thiện nguyện do Hội LHPN xã tổ chức. Tính đến nay, chị đã trực tiếp phối hợp với Hội LHPN xã tổ chức thành công 4 chương trình “Nồi cháo nhân ái” tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc; trong đó, phát 1.300 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, với tổng trị giá trên 20 triệu đồng; trực tiếp ủng hộ Chương trình “Tết ấm tình người”; “Xuân ấm áp - Tết tràn yêu thương” do Hội LHPN xã phát động, với số tiền 5 triệu đồng. Năm 2021, chị hỗ trợ kinh phí cho Hội LHPN xã thực hiện Chương trình “Vui Tết Trung thu - Ấm tình phụ nữ” và hỗ trợ phụ nữ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Ngoài thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện, chị Nguyễn Thị Hồng còn tiên phong trong các hoạt động của hội. Bản thân chị là một trong những cá nhân hội viên tích cực trong việc đề xuất phát động tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tạo sân chơi để chị em hội viên giao lưu, học hỏi.

Hiện nay, chị Hồng đang là thành viên Ban Quản lý mô hình “Câu lạc bộ Dân vũ phụ nữ” và Đội trưởng Đội bóng chuyền nữ của Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn. Nhờ sự tích cực, trách nhiệm của bản thân cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự chi hội mà các phong trào của chi hội được tổ chức thường xuyên hơn, thu hút đông đảo hội viên tham gia, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội.

Chị Hồng cùng đội thi tham gia giao lưu “Mâm cơm dinh dưỡng” đạt giải Nhất. Ảnh: TH ảnh 4

Chị Hồng cùng đội thi tham gia giao lưu “Mâm cơm dinh dưỡng” đạt giải Nhất. Ảnh: TH

Không những vậy, gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và luôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Với những đóng góp nhỏ bé của mình, chị Nguyễn Thị Hồng đã được Hội LHPN các cấp ghi nhận, tuyên dương.

Năm 2018, bản thân chị vinh dự được Hội LHPN huyện Nghi Lộc tuyên dương Gương Phụ nữ điển hình tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2018; năm 2019, được Hội LHPN xã tuyên dương Gương điển hình phụ nữ tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đặc biệt, mới đây chị vinh dự được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen với danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2021.

Chị Đặng Thị Thọ - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghi Thái (Nghi Lộc) cho biết: Chị Nguyễn Thị Hồng là một trong những hội viên rất nhiệt tình và tâm huyết. Với tổ chức hội, chị luôn là người tiên phong trong tất cả các hoạt động; là nhân tố tích cực, nòng cốt đối với các hoạt động hội tại địa phương. Với đời thường, chị là một người sống có tâm, luôn biết quan tâm, động viên, chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Với tính cách hòa đồng, thân thiện, chị luôn được chị em hội viên yêu mến. Không những thế, chị còn là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế cần được nhân rộng cho các hội viên, phụ nữ trong xã học tập, noi theo.

Tin mới