mask

Câu chuyện xúc động về chàng triệu phú dùng hết tài sản làm từ thiện

Sau khi phát hiện bị ung thư, triệu phú quyết định bán hết tài sản từ siêu xe đến đồng hồ, quần áo, từ bỏ công việc kinh doanh… để dành trọn cho công việc từ thiện.

Nếu chỉ còn vài tháng để sống, bạn sẽ làm gì? Dành trọn thời gian ở cạnh gia đình và người thân yêu, hay đi du lịch khắp thế gian và tận hưởng cuộc sống?

Với chàng triệu phú Ali Banat thì lại khác. Sau khi biết mình bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, anh đã hiến tặng tài sản cả đời của mình cho công việc thiện nguyện. Anh nói: “Căn bệnh như ‘một món quà’ để tôi có cơ hội thay đổi cuộc sống của mình.”

Trước đó, vào năm 2015, Ali Banat có cuộc sống hạnh phúc và thành đạt ở phía Tây Nam Sydney khi sở hữu công ty về điện và an ninh. Tuy nhiên, mọi thứ bỗng chốc thay đổi khi Banat bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn bốn. Từ khoảnh khắc ấy, cuộc đời anh rẽ sang một hướng khác và đi đến một quyết định ít ai ngờ tới: anh sẽ dành phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Câu chuyện xúc động về chàng triệu phú dùng hết tài sản làm từ thiện ảnh 1
Banat đón nhận biến cố bất ngờ với tinh thần lạc quan.

Trước khi qua đời, Ali Banat đã đăng đoạn video “Gifted with Cancer” chia sẻ về căn bệnh mà anh không may mắn mắc phải. Thay vì tỏ ra bi quan, đau đớn và phó mặc cho số phận, Banat cho rằng đây là một “món quà” của Thượng đế giúp bản thân anh có cái nhìn khác về cuộc sống và anh đã dùng khoảng thời gian ít ỏi vô giá để “sống lại một lần nữa."

Banat quyết định bán hết tài sản từ siêu xe đến đồng hồ, quần áo, từ bỏ công việc kinh doanh… để dành trọn cho công việc từ thiện. Anh muốn ra đi mà không đem theo bất kỳ thứ gì ngoài sự bình yên. Với anh, giờ đây, theo đuổi cuộc sống vật chất đến cuối cùng cũng không đem lại được điều ý nghĩa giản dị nhất mà chính anh thật sự cần.

Trong chuyến từ thiện đến Togo (châu Phi) - nơi phần đông dân số là người Islam và sống dưới mức nghèo khổ, Ali Banat đã có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, anh đã xây một nhà thờ Islam cùng một trường học cho trẻ em địa phương.

Banat thổ lộ, chuyến đi khiến anh trăn trở rất nhiều để rồi sau khi trở về, anh quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Islam trên toàn thế giới, bao gồm một số quốc gia như Togo, Ghana, Burkina Faso… Trang GoFundMe.com là website chính thức tiếp nhận sự quyên góp của tất cả mọi người.

Câu chuyện xúc động về chàng triệu phú dùng hết tài sản làm từ thiện ảnh 2
Khi được hỏi lý do vì sao hiến toàn bộ tài sản cho công việc từ thiện, Banat cho biết: ''Tôi nhận ra rằng không gì trên thế giới hữu ích bằng làm từ thiện. Nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của những đứa trẻ coi như những gì tôi để lại phần nào cũng có ích.''
Câu chuyện xúc động về chàng triệu phú dùng hết tài sản làm từ thiện ảnh 3
Hình ảnh Ali Banat trong những ngày hoạt động vì cộng đồng. Những bức ảnh đã để lại niềm thương tiếc cho rất nhiều người đồng thời cũng thôi thúc tất cả cùng góp sức lan tỏa những dự án đầy tâm huyết của anh.

Tất cả các khoản quyên góp sẽ hỗ trợ các vấn đề về lương nhân công, lương thực và y tế. Ali Banat đã dùng số tiền thu được để thực hiện những dự án từ thiện như dự án nước sạch, dự án tài trợ trẻ mồ côi, dự án xây dựng nghĩa trang, dự án xây dựng làng xã,…

Một số công trình tiêu biểu đã hoàn thành như xây nhà cho hơn 200 góa phụ, trường học cho 600 trẻ mồ côi và một bệnh viện nhỏ. Mục tiêu MATW Project hướng đến là cứu trợ cho những nơi cần sự giúp đỡ trên toàn thế giới, không chỉ riêng ở châu Phi.

Câu chuyện xúc động về chàng triệu phú dùng hết tài sản làm từ thiện ảnh 5
Khi nằm viện, có khá nhiều người tuy không quen biết vẫn đến thăm Ali Banat, thậm chí có người phải bay đến 24 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Anh chia sẻ: ''Nếu thật sự cần ai đó giúp đỡ, đừng lo lắng vì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người không ngờ đến. Đó là những người-bạn không-quen-biết nhưng họ lại trở thành một phần trong đời bạn.''

Vào cuối tháng Năm vừa qua, Ali Banat đã qua đời sau gần ba năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Trước khi mất, anh để lại lời nhắn nhủ đầy suy nghĩ:

“Trong suốt quãng đời của bạn, hãy tìm cho mình một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án, những thứ giúp định hướng cuộc sống. Thậm chí, bạn có thể đóng góp công sức vào dự án của ai đó cũng được. Hãy cứ làm thôi! Khi ta có thể giúp đỡ một người, lan tỏa thông điệp tốt đẹp, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện thì đó cũng đã là một ‘di sản’ tốt đẹp. Đừng mãi theo đuổi những vật chất bên ngoài mà quên mất điều gì thật sự làm nên con người bạn".


Tin mới