mask

Câu hỏi “biết lắng nghe” trong kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An cuốn hút học sinh

(Baonghean.vn) - Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi vừa sức và ấn tượng với câu hỏi nghị luận xã hội mở bàn về vấn đề “biết lắng nghe”.
Đề thi học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn năm học 2018 - 2019. Ảnh: Chu Thanh
Đề thi học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn năm học 2018 - 2019. Ảnh: Chu Thanh

Chiều 16/3, nhiều thí sinh bước vào buổi thi cuối cùng của kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019 với 3 môn Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân. Đề thi học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn năm nay gồm 2 phần Đọc hiểu (4 điểm) và Làm văn (16 điểm).

Phần Đọc hiểu về một đoạn văn trong cuốn sách “Hạt giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống”. Phần Làm văn có 2 câu: một về suy nghĩ với câu “Khi bạn biết lắng nghe, bạn sẽ nhận ra nhiều điều kỳ diệu”, một câu về bài “Tiếng nói của văn Nghệ” của tác giả Nguyễn Đình Thi.                               

Kết thúc 150 phút làm bài thi, nhiều thí sinh bày tỏ thích thú với câu hỏi mở liên quan đến việc “biết lắng nghe”.

Em Đậu Thị Thu Hiền, học sinh lớp 11C1, THPT Kim Liên, Nam Đàn cho biết, em cảm thấy đề văn vừa với sức học sinh. Bản thân em thích câu nghị luận văn học phân tích để làm sáng tỏ “cái tư tưởng náu mình, yêu lặng mà mỗi tác giả muốn gửi gắm” thông qua đoạn văn trong bài “Tiếng nói của văn Nghệ” của tác giả Nguyễn Đình Thi.

Ảnh: Chu Thanh
Các em học sinh khảo lại đáp án sau kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Ảnh: Chu Thanh

Cũng chung đánh giá, em Đặng Thị Nghĩa Quyên, 11A8, THPT chuyên Đại học Vinh cho biết thêm, đề văn năm nay có các câu chia theo từng mức độ khó. Tuy nhiên, câu phân tích bài “Tiếng nói của văn Nghệ” của tác giả Nguyễn Đình Thi 10 điểm hơi dài. Theo Quyên, đề văn năm nay nếu không đọc kỹ có thể thí sinh sẽ bị đánh lừa ngay từ câu 1. Trong số các câu hỏi, Quyên thích nhất câu hỏi mở về “biết lắng nghe” bởi em có thể thỏa sức viết về suy nghĩ, nêu lên quan điểm của bản thân.

Ảnh: Chu Thanh
Em Nguyễn Xuân Phúc (bên phải) cho biết em làm bài thi Ngữ văn tốt. Ảnh: Chu Thanh

Nguyễn Xuân Phúc, học sinh 11C1 trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết, đề thi năm nay khá gần gũi với các bạn học sinh do đã được các thầy cô ôn tập kỹ trước khi đi thi và bản thân em làm bài tốt. Trong số các câu hỏi, Phúc thích nhất là câu nghị luận xã hội nói về vấn đề “biết lắng nghe” và viết hết 4 mặt giấy.

Các thí sinh nhận xét về đề Ngữ văn thi tỉnh. Clip: Chu Thanh

Em Trần Hồng Thương, học sinh trường THPT Nam Đàn 2 cho biết, đề thi phần đọc hiểu, nghị luận xã hội tương đối dễ nhưng câu nghị luận văn học hơi khó. Cũng như nhiều thí sinh khác, Thương thích câu hỏi nghị luận xã hội.

Tin mới