Câu lạc bộ thời sự với sứ mệnh thông tin tuyên truyền

(Baonghean) - Thời gian qua, các câu lạc bộ thời sự trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền về thông tin thời sự, tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, chính sách… đến người dân. Qua đó góp phần làm chuyển biến nhận thức, tư tưởng chính trị, nâng cao lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Đột phá trong công tác tuyên truyền

Để cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Câu lạc bộ (CLB) thời sự Huyện ủy Nghi Lộc không chỉ cung cấp những tài liệu, thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những vấn đề dư luận quan tâm... mà CLB còn về tận các xã, xóm có dự án trọng điểm như Nghi Thuận, Nghi Thiết, Nghi Long... tập trung tuyên truyền giải phóng mặt bằng, định hướng tư tưởng, góp phần giúp người dân nắm bắt thông tin có chiều sâu, tạo ra sự đồng thuận từ mặt tư tưởng, nhận thức nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đồng thời, để giải quyết việc làm cho lao động thuộc các hộ thuộc diện thu hồi đất sản xuất phục vụ các dự án trên địa bàn, Ban Chấp hành CLB Thời sự huyện Nghi Lộc đã phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức triển khai các buổi tập huấn vừa lồng ghép nhiều thông tin tuyên truyền, quyền lợi, chính sách đối với người lao động, vừa định hướng, đào tạo nghề cho người dân.

Ngoài báo cáo viên huyện chịu trách nhiệm chính, CLB còn mời các báo cáo viên của tỉnh và Trung ương và các chuyên gia về nói chuyện thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế như PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Bộ Công an…

Buổi sinh hoạt CLB Thời sự của Hội LHPN huyện Nghi Lộc.

CLB Thời sự huyện Nghi Lộc được thành lập vào cuối năm 2010, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc, lấy thị trấn Quán Hành làm trung tâm với sự tham gia của hơn 250 thành viên. Đến nay, hoạt động của CLB được duy trì đúng định kỳ, tối thiểu là 2 tháng/kỳ. Các kỳ sinh hoạt được luân phiên tổ chức theo từng cụm địa bàn để tạo điều kiện thu hút và tập trung hội viên.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Lộc, Chủ nhiệm CLB Thời sự huyện Nghi Lộc cho biết: “Bằng sự quyết liệt của các thành viên trong CLB đã tích cực tuyên truyền tại các cơ sở sau khi được tiếp thu ở huyện, giúp nhân dân nắm bắt kịp thời, nâng cao kiến thức và lòng tin, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần củng cố sự đồng thuận trong xã hội. Đặc biệt, chất lượng đội ngũ báo cáo viên ngày càng đi lên, tạo bước đột phá trong công tác tuyên truyền miệng…”.

"Chất lượng đội ngũ báo cáo viên ngày càng đi lên, tạo bước đột phá trong công tác tuyên truyền miệng".

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Lộc

Nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động, huyện Nghi Lộc đã hoàn thành công tác GPMB nhiều dự án trọng điểm của tỉnh. Ảnh tư liệu

Hiệu quả từ câu lạc bộ vệ tinh

Từ thực tế hiện nay phần lớn các chị em có thói quen cập nhật những thông tin về giải trí, về thị trường nhưng tình hình thời sự còn hạn chế, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, định hướng tư tưởng cho các tầng lớp phụ nữ, dưới sự chỉ đạo của Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, Hội LHPN huyện Nghi Lộc đã thành lập CLB Thời sự gồm 40 thành viên tham gia là Chủ tịch Hội LHPN 30 xã, thị trấn và Ủy viên BCH Hội LHPN huyện. Câu lạc bộ sinh hoạt mỗi quý 1 lần, đến nay đã tổ chức được 14 kỳ sinh hoạt, trong đó có 5 kỳ tổ chức sinh hoạt lưu động tại cơ sở.

Tại mỗi kỳ sinh hoạt, ngoài thành viên CLB, Ban Chủ nhiệm còn mời thêm Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ hội LHPN 30 xã, thị trấn, các tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở. Câu lạc bộ đã cung cấp đến hội viên thông tin thời sự chính thống, bước đầu tạo thói quen để phụ nữ cập nhật thông tin thời sự thường xuyên và trở thành nhu cầu tự thân, từ đó nâng cao hiểu biết cho bản thân.

CLB Thời Sự Hội LHPN huyện Nghi Lộc hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế, nuôi lợn đất tiết kiệm... nhằm phát huy vai trò và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Để nội dung sinh hoạt CLB thêm phong phú, có sức lôi cuốn, Ban Chủ nhiệm CLB chủ động tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề thông qua các hình thức sân khấu hóa... thu hút được hàng trăm lượt hội viên tham gia. 

Ngoài việc tuyên truyền, CLB phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng chăn nuôi, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho 7.516 lượt nữ nông dân dưới 50 tuổi… Nhờ đó, hoạt động, phong trào của Hội LHPN ngày càng phát huy hiệu quả, đặc biệt thu hút được nhiều chị em các xóm giáo toàn tòng tham gia, điển hình như xóm Phong Cảnh, xã Nghi Phong ban đầu chỉ có 44 hội viên tham gia, đến nay đã thu hút thêm 21 hội viên.

Hay CLB Thời sự của Huyện đoàn Nghi Lộc đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt cung cấp thông tin thời sự, tới các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện. Cùng với đó, các báo cáo viên còn sử dụng các fanpage, nhóm nội bộ để thường xuyên định hướng tư tưởng, phản bác và đấu tranh với các thông tin trái chiều, tạo kênh thông tin tin cậy giúp các tầng lớp thanh niên, cán bộ, đảng viên và người dân tự trang bị những kiến thức cần thiết để mỗi người có thể nâng cao khả năng tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc đang làm nhiễu loạn môi trường xã hội hiện nay.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền của CLB Thời sự Huyện đoàn Nghi Lộc đã thu hút được nhiều ĐVTN tham gia sôi nổi các hoạt động như xây dựng nông thôn mới, khám bệnh miễn phí cho người dân...

Nhờ vậy, các phong trào của tuổi trẻ Nghi Lộc ngày càng sôi nổi và lôi cuốn được nhiều đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội như: ra quân làm đường giao thông nông thôn; tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa xóm; trồng cây xanh; thành lập 4 chi đoàn thuộc Giáo xứ Bình Thuận hoạt động tích cực… Năm 2019, Huyện đoàn Nghi Lộc vinh dự có 2 báo cáo viên tiêu biểu vinh dự được Tỉnh đoàn khen thưởng.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Lộc Hồ Nam cho biết: “Hiện nay, toàn huyện có khoảng hơn 10 CLB thời sự cụm, ngày càng góp phần quan trọng trong việc tăng cường công tác tuyên truyền miệng ở cơ sở, giúp ổn định tư tưởng ở địa bàn trung tâm của huyện, thành, thị.

Để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB, thời gian tới Huyện ủy Nghi Lộc sẽ tiếp tục lựa chọn nội dung thời sự, định hướng thông tin và dư luận xã hội theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước; đổi mới về phương pháp, phương thức tuyên truyền miệng để các thông tin chính thống đến gần với cán bộ và người dân hơn, củng cố niềm tin và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội”.

Phương Thúy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới