mask

Cây chanh leo bén đất Nhôn Mai

(Baonghean.vn)- Nhằm tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào các dân tộc thiểu số sau khi di dời ra khỏi khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, Đồn Biên phòng Nhôn Mai (BĐBP Nghệ An) đã triển khai mô hình trồng chanh leo và bước đầu mang lại hiệu quả…

Cùng với nguồn hỗ trợ của dự án phát triển nông thôn miền núi, và Công ty giống cây trồng Nghệ An, Đồn BP Nhôn Mai đã triển khai mô hình trồng chanh leo với 800 gốc trên diện tích 1 ha.

1
Diện tích 1ha trồng chanh leo của Đồn biên phòng Nhôn Mai ở bản Thâm Thẩm

Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng- Đồn trưởng Đồn BP Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An cho biết: Chúng tôi vận động anh em chọn đất, đào hố, trồng chanh leo trong khuôn viên tổ công tác. Chanh leo là cây trồng mới trên đất Nhôn Mai, do đó, để chủ động kỹ thuật và chăm sóc chanh leo tại chỗ, Đồn giao nhiệm vụ trực tiếp cho một số đồng chí thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của cây để có phương hướng chăm sóc, bón phân, phun thuốc phù hợp.

Chính nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, đến nay chanh leo của đồn đã thực sự cho thấy hiệu quả, cho trái nhiều, mùa đầu tiên thu hoạch bình quân mỗi gốc chanh leo cho sản lượng từ 15 kg đến 30 kg/gốc chanh leo, theo giá thị trường bán tại vườn hiện nay là từ 10 ngàn đến 15 ngàn/ kg. Cũng từ đây, Đồn đã phối hợp địa phương xã Nhôn Mai vận động nhân dân triển khai nhân rộng. Gia đình anh Và Bá Ca- Bí thư chi bộ bản Thâm Thẩm,  xã Nhôn Mai là một trong 8 hộ trên địa bàn triển khai mô hình.

3
Nhờ chăm sóc tốt, mỗi gốc chanh leo đạt sản lượng 15-30 kg quả

Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, đến nay chanh leo cho trái nhiều, mùa đầu tiên thu hoạch bình quân mỗi gốc chanh leo cho sản lượng từ 15 kg đến 30 kg/gốc, theo giá thị trường bán tại vườn hiện nay là từ 10 ngàn đến 15 ngàn/ kg. Từ đó, Đồn đã phối hợp chính quyền xã Nhôn Mai vận động nhân dân triển khai nhân rộng mô hình trồng chanh leo. Gia đình anh Và Bá Ca- Bí thư chi bộ bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai là một trong 8 hộ trên địa bàn triển khai mô hình.

4
Cán bộ Đồn biên phòng Nhôn Mai hướng dẫn anh Và Cá Ca cách chăm sóc chanh leo

Từ diện tích vườn bỏ hoang ngay bên cạnh nhà, cùng với sự hỗ trợ của huyện Tương Dương và sự giúp đỡ của đồn BP Nhôn Mai, gia đình anh đã mạnh dạn trồng 200 gốc, trong quá trình chăm sóc được sự tư vấn kỹ thuật đầy đủ của cán bộ đồn BP nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay cây đã cho quả, hứa hẹn một mùa chanh leo bội thu. Anh Và Bá Ca chia sẻ: " chỉ riêng gia đình tôi, mà của tất cả các hộ trồng chanh leo đã thành công, quả rất nhiều, chỉ chờ thu hoạch nữa thôi".

                                                                                                              Hải Thượng

Tin mới