Cấy ghép thành công tai người làm từ xương sườn vào chuột

Các trường đại học công nghệ Tokyo và Kyoto mới đây đã cấy ghép thành công tai người được làm từ xương sườn người vào lưng của 1 con chuột nhằm giúp đỡ những đứa trẻ bị dị tật hay những người không may bị thương.

Công nghệ mới này có thể được sử dụng để giúp đỡ những đứa trẻ sơ sinh bị dị tật, những người bị chó cắn, những lính cứu hỏa bị thương trong khi làm nhiệm vụ hay những người không may gặp tai nạn.

Hình ảnh chiếc tai người được cấy ghép trên lưng chuột.

Cụ thể, chiếc tai được cấy ghép này làm từ sụn lấy ở xương sườn của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc tạo ra 1 chiếc tai như này yêu cầu các bác sĩ, nhà khoa học cần phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. Ngoài ra, việc cắt bỏ để lấy sụn sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn và phần ngực của bệnh nhân cũng không bao giờ lành hoàn toàn.

Mặc dù vậy, kỹ thuật mới này chỉ yêu cầu một số mẫu tế bào nhỏ tương tự tế bào gốc trong cơ thể bệnh nhân để cấy ghép. Bởi vậy, khi hoàn thành, chiếc tai sẽ trở thành 1 tế bào sống và phát triển bình thường trong cơ thể trẻ nhỏ.

Đây là 1 trong những thành tựu khoa học hoàn hảo nhất thế giới hiện nay.

Các nhà khoa học sẽ bắt đầu bằng cách biến những tế bào gốc thành tế bào sụn. Sau đó, các tế bào sụn được phát triển trong phòng thí nghiệm sẽ được tạo thành những quả bóng nhỏ và được đặt trong ống nhựa trong có dạng như một chiếc tai người. Sau cùng, nó được cấy lên lưng chuột. Sau hai tháng, phần khung sẽ biến mất, để lại hình dạng chiếc tai với chiều dài khoảng 5cm và nằm gọn trên lưng chuột.

Kỹ thuật này hiện đang là 1 trong những thành tựu khoa học hoàn hảo nhất thế giới hiện nay. Mục đích của nó là để thay thế các bộ phận bị hỏng của con người.

Mới đây, các bác sĩ tại London cũng đã cấy ghép thành công một chiếc mũi từ vết trầy xước trên cánh tay bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn tạo ra một khí quản nhân tạo và cả 1 khuôn mặt hoàn hảo trong phòng thí nghiệm.

Theo Trí Thức trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới