Cha chết, em trai vào tù, người chị khóc cạn nước mắt tại tòa

(Baonghean.vn) - 15 ngày sau khi cha mất, đứa em trai út cũng bị công an bắt vì mang súng đi bắn người, 2 người chị gái đau đớn trước tai ương ập đến với gia đình.
Sáng 7/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lưu Văn Đức (SN 1991, trú tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh). Bị cáo Đức bị truy tố về tội "giết người". 
Đức là con trai út trong gia đình có 4 anh chị em. Năm 2001, mẹ Đức qua đời, khi đó Đức mới học lớp 6. Rồi bố Đức cũng đi bước nữa, lấy một người phụ nữ lỡ thì. Bố Đức mắc bệnh ung thư, bao nhiêu gia tài đành phải bán đi lấy tiền chạy chữa, Đức bỏ ngang việc học từ đó. Các anh chị lớn cũng dần lập gia đình, lo toan tất bật cho cuộc sống của riêng mình nên chẳng phụ giúp được gì nhiều. Căn bệnh của bố Đức bước sang giai đoạn cuối, ông qua đời vào một ngày cuối tháng 11 /2017. Bố vừa mất được 2 tuần lễ, Đức đã mang súng đi bắn người rồi bị bắt. 
Bị cáo Lưu Văn Đức trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Lưu Văn Đức trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Hôm đó là ngày 13/12/2017, vào khoảng 22 giờ, do bị 4 thanh niên không quen biết đi trên 2 xe máy truy đuổi vô cớ nên Đức đã về nhà lấy 1 khẩu súng đi tìm những thanh niên đã đuổi mình để trả thù. Đây là loại súng bắn đạn ria, dài 50 cm, báng và ốp súng bằng gỗ, các bộ phận khác làm bằng kim loại mà 1 người đàn ông quê Thái Nguyên đã cho Đức 2 năm trước đó. 
Khi đến ngã ba đường Hoàng Kim Giao - Lê Viết Thuật (TP.Vinh) thì gặp 1 nhóm thanh niên trú tại xã Nghi Đức, trong đó có Phạm Công Định. Đức đứng cách nhóm thanh niên này khoảng 10 - 12 mét, rút súng ra, chĩa súng bắn vào nhóm đó. Hậu quả anh Phạm Công Định bị thương, mất chức năng 2 mắt, nhiều mảnh kim loại găm vào các vị trí: mặt, thái dương trái, giữa ngực, bụng phải, vai phải, khuỷu tay trái, cẳng tay trái và đùi trái. Tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 84%. Ngoài ra còn 1 người nữa là anh Nguyễn Văn Vượng bị thương nhẹ. 
Tại tòa, gia đình anh Phạm Công Định yêu cầu Đức bồi thường 500 triệu đồng tiền chạy chữa thuốc men và trợ cấp nuôi đứa con nhỏ; đồng thời mong muốn pháp luật xử lý nghiêm minh đối với Đức. 
Nghe vậy, 2 người chị gái của Đức tham dự phiên tòa bật khóc nức nở. Khi HĐXX vào nghị án, họ vội chạy đến gặp vợ chồng anh Định khóc lóc, xin xỏ được tha thứ cho hành vi bồng bột của đứa em trai dại dột mà giảm nhẹ số tiền bồi thường. 
"Bố mất rồi, mẹ kế thì từ trước đến giờ cũng không thương yêu gì Đức cả, không cho nó học hành đến nơi đến chốn nên mới hành động dại dột thế này. Có mảnh đất bố để lại, anh chị em trong gia đình muốn thế chấp để lấy tiền bồi thường nhưng mẹ cũng không cho. Trăm sự chị xin vợ chồng em thương tình cho hoàn cảnh của gia đình...", người chị cả của Đức khóc lóc khẩn thiết van xin vợ chồng anh Định. 
Chị gái của bị cáo Đức (áo xanh) khóc lóc van xin gia đình bị hại. Ảnh: Phương Thảo
Chị gái của bị cáo Đức (áo xanh) khóc lóc van xin gia đình anh Định (áo đen) nhưng không được chấp nhận. Ảnh: Phương Thảo
Những lời van lơn xé lòng nhưng vợ chồng anh Định cũng không thể chấp nhận, anh Định cho rằng hậu quả để lại cho bản thân anh và gia đình quá nặng nề, anh là lao động chính trong nhà nhưng đã gần như mất toàn bộ khả năng lao động, chi phí không đủ trang trải tiền thuốc men chữa trị và chăm sóc cho đứa con còn nhỏ dại. 
Biết không thể làm gì hơn, 2 người chị của Đức ngồi lặng yên xuống ghế, với đôi mắt nhìn bóng lưng đứa em mà khóc. 
Tại tòa, Lưu Văn Đức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, bị cáo tỏ ra ăn năn hối hận vì những gì bản thân đã gây ra. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Đức 17 năm tù giam, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 137 triệu đồng (hiện đã bồi thường 65 triệu đồng), cấp dưỡng nuôi con nhỏ của bị hại 1 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu đến tuổi trưởng thành. 

Tin mới