"Cha cõng con" tranh giải ở Liên hoan phim sánh ngang Cannes, Venice

"Cha cõng con" của Lương Đình Dũng tham dự LHP Tallinn Black Nights lần thứ 21, diễn ra ở thủ đô Tallinn, Estonia.

Phim "Cha cõng con"  vừa chính thức đoạt thêm giải “Phim truyện xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương Mỹ La tinh lần thứ 17 được tổ chức tại Washington DC.

Tại Liên hoan phim độc lập Mỹ lần thứ 6 được tổ chức tại New York, phim "Cha cõng con" tiếp tục đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất ”, giải “Quay phim xuất sắc nhất” và có một buổi trình chiếu tới khán giả nơi diễn ra tổ chức Liên hoan phim ngày 18/6.

Sắp tới tại thủ đô Toronto, Canada ngày 3/7, phim "Cha cõng con" cũng chính thức có buổi chiếu mở màn lễ hội của Liên hoan phim quốc tế Reel Heart lần thứ 13 tại thủ đô Toronto, Canada. Tại Liên hoan phim Reel Heart lần thứ 13, phim "Cha cõng con" được đề cử các hạng mục quan trọng như: "Quay phim xuất sắc", "Phim nước ngoài xuất sắc", "Diễn viên xuất sắc", "Âm thanh xuất sắc".

Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: NVCC
Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: NVCC

Một tin vui nữa là "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được lựa chọn cho vòng cạnh tranh chính thức tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21. Đây là một trong những LHP lớn nhất với nhiều thể loại phim tham gia nhất ở khu vực Bắc Âu, nơi mỗi năm đón tiếp hơn 1.000 nhà làm phim quốc tế, và trình chiếu khoảng 250 phim hơn 300 phim ngắn và hoạt hình cùng với sự tham gia của 80.000 người mỗi năm.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh bận dự án mới, nhưng đã nhận lời mời Ban tổ chức tới tham dự Liên hoan phim Tallinn Black Nights. Lương Đình Dũng tiết lộ "Cha cõng con" sẽ tiếp tục tham dự nhiều sự kiện điện ảnh, dù là sự kiện lớn hay nhỏ, nhưng đối với tôi nó là cơ hội quảng bá phim Việt ra với bạn bè quốc tế”.

Hiện tại, vị đạo diễn sinh năm 1973 đang gấp rút chuẩn bị cho việc bấm máy dự án điện ảnh thứ hai mang tên Thành phố ngủ gật. Phim dự kiến có thời lượng 92 phút dựa trên tiểu thuyết cùng tên anh viết năm 2008.

"Cha cõng con" của Lương Đình Dũng gặt hái nhiều giải thưởng danh giá tại các LHP Quốc tế. Ảnh: NVCC ảnh 2
"Cha cõng con" của Lương Đình Dũng gặt hái nhiều giải thưởng danh giá tại các LHP Quốc tế. Ảnh: NVCC

"Tôi rất vui và tỉnh táo để viết một câu chuyện mà các nhân vật không tỉnh táo. Tên phim tôi đặt khi bắt đầu lên ý tưởng, vì nó hợp với nội dung truyện. Đây là một câu chuyện hoàn toàn khác với "Cha cõng con", có thể diễn tả về sự khác này là xoay chuyển 180 độ, một câu chuyện gai góc nhất trong những cuốn mà tôi viết. Nó được chuẩn bị kỹ và sẽ được thực hiện một cách khắt khe" - Lương Đình Dũng chia sẻ về Thành phố ngủ gật.

"Thành phố ngủ gật" kể về nhân vật chính 25 tuổi, sống trong một con ngõ gần như bị bỏ hoang, hàng ngày đi mổ gà thuê, cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một nhà sập trong ngõ, thêm một cô gái bị bỏ rơi. Mọi bất thường xảy ra, nó bắt đầu xuất hiện ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả…

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh vẫn theo đuổi cách kể chuyện của riêng mình. Trong phim "Thành phố ngủ gật", diễn biến của nhân vật biến đổi không theo nguyên tắc nào. Mục tiêu chính của "Thành phố ngủ gật" là chinh phục các Ban giám khảo khó tính nhất. Vì thế nó bắt buộc và cũng cho phép anh sáng tạo không giới hạn về cách kể chuyện và dàn dựng. "Cha cõng con" đã làm tôi hài lòng trên mọi phương diện, nó giống như món nợ lớn mà tôi đã trả được, vì thế Thành phố ngủ gật sẽ được bay thoải mái. Bạn hình dung ra cảm giác khi xem bộ phim "Thành phố ngủ gật" như một mặt hồ phẳng lặng trong đêm đen, chỉ khác là bạn buộc phải lặn xuống cái hồ không có đáy.”- Lương Đình Dũng ví von.

Poster phim
Poster phim "Thành phố ngủ gật".

Cũng giống như bộ phim đầu tay, Lương Đình Dũng không ưu ái những gương mặt nổi tiếng quen thuộc với khán giả. Anh hướng đến những gương mặt mới, thực sự là hóa thân của nhân vật.

Hình ảnh đầu tiên vừa được tiết lộ về "Thành phố ngủ gật" là một ví dụ về màu sắc và ánh sáng, về sự không cụ thể. Phim giống như những khoảnh khắc được ghép lại, mọi khuôn hình không bao giờ được thoả mãn về ánh sáng và màu sắc. Phim miêu tả vùng tối để hướng ra ánh sáng, hướng đến tính nhân văn trong đời sống./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới