mask

Chấm dứt tình trạng chè chén, liên hoan khi hội họp hay được đề bạt

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương, bộ ngành siết chặt kỷ luật kỷ cương trong các cơ quan hành chính các cấp.

Tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 29/11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến đối với báo cáo của Bộ Nội vụ về một số nội dung cơ bản triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thủ tướng chỉ đạo, Chính phủ và các thành viên Chính phủ phải đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

cham dut tinh trang lien hoan che chen khi hoi hop hay de bat hinh 1
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất giải pháp thực hiện nghiêm cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền, theo hướng quyền hạn đến đâu, trách nhiệm đến đó. Cùng với đó là phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm tập thể, cá nhân trong từng công đoạn giải quyết công việc và có chế tài xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Bộ Nội vụ đề nghị Chính phủ giao Bộ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan để đánh giá và sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; khẩn trương bổ sung quy định về việc xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm, kể cả khi thôi việc, nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất xây dựng và thực hiện chính sách nhà ở nhằm tạo động lực cho cán bộ, công chức theo hướng nhiều chủ thể tham gia, hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách Nhà nước.

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương, bộ ngành siết chặt kỷ luật kỷ cương trong các cơ quan hành chính các cấp; chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén, liên hoan, gặp mặt khi hội họp hay khi được đề bạt, thuyển chuyển công tác và việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ tết… xa hoa, lãng phí.

Cùng với đó là tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đình chỉ công tác cán bộ dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm, chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo VOV

Tin mới