Chấm dứt vĩnh viễn đơn vị đăng kiểm tái phạm, chuyển ngay hồ sơ tiêu cực, sai phạm cho cơ quan Công an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe. Nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Công an thành phố Vinh đọc lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37- 09D. Ảnh tư liệu: Minh Khôi ảnh 1
Công an thành phố Vinh đọc lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37- 09D. Ảnh tư liệu: Minh Khôi

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các giải pháp giải tỏa ùn tắc và phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện.

Tại cuộc họp, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đến nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177 trên tổng số 215 trung tâm đăng kiểm của 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%).

Ngoài ra, có phản ánh tại Trung tâm Đăng kiểm 99-05D (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) từ cơ quan báo chí về hiện tượng cấu kết để “làm luật” đăng kiểm nhanh.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngay trong tối ngày 25/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác làm việc với Trung tâm Đăng kiểm 99-05D.

Theo báo cáo của chủ đầu tư Trung tâm Đăng kiểm 99-05D, đơn vị này khẳng định không can thiệp cũng như không liên quan đến việc cấu kết với “cò xe” làm luật nhanh.

Các nhân viên của trung tâm không nhận tiền của lái xe, chủ xe, đồng thời, không bao che, dung túng về việc cấu kết với các “cò mồi” để đưa xe vào kiểm định.

Việc đối tượng “cò mồi” nhận tiền của chủ xe để đưa xe vào kiểm định như báo chí phản ánh là do đơn vị này có đặt lịch hẹn kiểm định thông qua phát số nhưng chưa quản lý sát sao dẫn đến các đối tượng “cò mồi” lợi dụng để đưa xe vào kiểm định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Trung tâm Đăng kiểm 99-05D đã kiểm tra, xác minh các đối tượng trên là Vương Đặng T. và Trần Thị N. (cùng trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và có đơn đề nghị gửi Công an phường Trạm Lộ và Công an thị xã Thuận Thành xác minh, làm rõ vụ việc.

Đồng thời, đơn vị này cũng cam kết khi có kết quả xác minh của cơ quan công an nếu nhân viên tại trung tâm có hành vi cấu kết cùng hai đối tượng trên sẽ xử lý nghiêm minh và triệt để.

Sau khi nghe báo cáo, tổ công tác xác định để xảy ra sự việc trên có trách nhiệm của chủ đầu tư và Trung tâm Đăng kiểm 99-05D, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của ngành, đặc biệt trong bối cảnh cả lĩnh vực đang cố gắng từng ngày để lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Phát hiện sai phạm, tiêu cực đăng kiểm, báo ngay cho Công an

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận: Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ đã quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống tiêu cực, trong đó, công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi tiêu cực lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi.

Nhằm triệt để ngăn chặn những hành vi này, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe.

Đồng thời, qua công tác thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tăng cường ứng dụng đặt lịch hẹn qua app, ngăn tiêu cực đăng kiểm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những nỗ lực của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua đã rất tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật; phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và bước đầu đã khắc phục được một số tồn tại, hạn chế, góp phần giảm ùn tắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Tuy nhiên, trước tình trạng ùn tắc có dấu hiệu tái diễn, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị cần chủ động hơn nữa, kịp thời thích ứng linh hoạt với bối cảnh, tình hình mới, tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong việc phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để tăng cường lực lượng cho các trung tâm đăng kiểm, nâng cao năng lực phục vụ người dân.

Chủ động phối hợp với địa phương có giải pháp chỉ đạo các đơn vị kiểm định đáp ứng nhu cầu của người dân nhằm ổn định xã hội đảm bảo an toàn phương tiện giao thông sau Tết. Đặc biệt, rà soát toàn bộ các đơn vị đăng kiểm trên cả nước, nắm rõ tình hình, phân tích và tìm giải pháp để điều phối đăng kiểm viên tại các đơn vị đăng kiểm phục vụ người dân.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các phương án phân luồng phương tiện đăng kiểm, đề nghị các trung tâm đăng kiểm xung quanh Hà Nội, TPHCM tăng cường hỗ trợ tối đa cho người dân.

Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng kiểm, nhất là việc triển khai đăng ký đặt lịch hẹn qua app.

Đây cũng là giải pháp giúp triệt để ngăn tiêu cực trong đăng kiểm, tránh tình trạng phát số hẹn trực tiếp khiến các đối tượng “cò mồi” lợi dụng tâm lý chủ xe muốn kiểm định xe nhanh nên cấu kết “làm luật”.

Chủ động triển khai ngay khi Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam ngay khi Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, phải chủ động có phương án sắp xếp, bố trí lại nhân lực giữa các trung tâm đăng kiểm nhằm khai thác triệt để cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, tăng nguồn cung ứng dịch vụ kiểm định, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm.

Tăng cường mở các đợt đánh giá đăng kiểm viên và tập huấn nghiệp vụ để xử lý nhanh những tồn tại vướng mắc, đưa hoạt động đăng kiểm trở về trạng thái bình thường sớm nhất có thể./.

Tin mới