Chấn chỉnh 5 công ty dù không có giấy phép vẫn kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 28/3.
Đại diện các công ty cho ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 70 đơn vị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Qua đó, trong năm 2018 các đơn vị đã đưa được gần 1250 học sinh đi du học ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Canada, Đức. Trong số này, có 21 học sinh được đi du học theo diện học bổng.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các đơn vị tư vấn du học đã dần đi vào ổn định và thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn đang còn những khó khăn tồn tại như một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, công tác giáo dục hướng nghiệp nói chung, tư vấn du học nói riêng trong nhà trường phổ thông còn gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị vẫn lợi dụng du học để tuyển sinh lao động sang nước ngoài làm việc trái phép...

Liên quan đến công tác du học, đầu năm 2019, Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh đã kiểm tra hoạt động của một số đơn vị có hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Qua đấy đã phát hiện một số sai phạm như chưa cấp giấy chứng nhận của Sở nhưng vẫn hoạt động hoặc đã cấp giấy nhưng lại ngừng hoạt động tại địa điểm đăng ký.

Trong năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thu hồi giấy chứng nhận hoạt động của 4 đơn vị với các lý do như các đơn vị tự nguyện giải thể hoặc không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những tồn tại này, tại hội nghị, đại diện các công ty du học cũng đã thảo luận nhiều vấn đề đang tồn tại trong công tác du học hiện nay như việc quản lý học sinh khi ra nước ngoài học tập, việc theo dõi và trách nhiệm đối với học sinh sau khi học tiếng chuyển tiếp vào đại học, cao đẳng; trách nhiệm của đơn vị khi học sinh bỏ ra ngoài đi làm.

Ngoài ra, đại diện Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho ý kiến về các hình thức xử lý một số công ty du học làm môi giới, nhận tiền, thậm chí đưa người sang nước ngoài lao động, không thuộc đối tượng du học.

Từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh đã phát hiện 5 đơn vị chưa được Sở cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học nhưng vẫn tổ chức tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ và các kỹ năng cho học sinh. Đó là: Văn phòng đại diện Công ty Thanh Giang Conincom.JSC; Trường Trung cấp Tài chính Hà Nội; Công ty du học JPSC Việt Nam – chi nhánh Nghệ An; Công ty TNHH tư vấn lao động Hàn Nhật toàn quốc; Công ty cổ phần và cơ khí thương mại Vạn Thịnh.

Riêng 5 công ty đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động, theo kế hoạch từ 1/4/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đình chỉ hoạt động và sẽ rút giấy phép sau một tháng nếu không có các ý kiến phản hồi.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới