mask

Chấn chỉnh kỷ luật trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ

Chiều 16/11, trong ngày chất vấn thứ 2, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân liên tục nhận được chất vấn từ các đại biểu Quốc hội về việc một số bộ, ngành, địa phương bổ nhiệm cán bộ ồ ạt lúc chuyển giao nhiệm kỳ, bổ nhiệm người nhà thay cho người tài...

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bổ nhiệm ồ ạt ở cuối nhiệm kỳ

Đề cập vấn đề bổ nhiệm cán bộ đang được dư luận hết sức quan tâm, đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga- tỉnh Thái Nguyên thắc mắc, thời gian qua có hay không tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại các bộ, ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có cả những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định. Đại biểu yêu cầu Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra tình trạng này như thế nào và biện pháp khắc phục.

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nga về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận, hiện tượng bổ nhiệm nhiều ở cuối nhiệm kỳ tại tại một số bộ, ngành địa phương là có. Tuy nhiên, để làm rõ đó là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới và có đúng tiêu chuẩn, quy hoạch hay không thì cần có thời gian thanh tra, rà soát lại.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thanh tra công vụ về vấn đề này, đặc biệt trong năm 2017, sẽ coi đây là nhiệm vụ thanh tra trọng tâm nhằm chấn chỉnh kỷ luật trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện Bộ đã có 2 báo cáo về tình trạng bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ trong tháng 9 và tháng 10 gửi Thủ tướng. Theo chỉ đạo, Bộ Nội vụ có 1 năm rưỡi để rà soát, thống kê vấn đề này. Hiện Bộ Nội vụ vẫn đang tiếp tục tập hợp, tổng hợp dữ liệu từ các địa phương, khi có số liệu đầy đủ sẽ báo cáo với Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Tranh luận lại với Bộ trưởng, đại biểu Lê Thị Nga thẳng thắn nêu rõ, đại biểu đã có văn bản hỏi về vấn đề này cách đây 4 tháng nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng. Theo đại biểu Lê Thị Nga, thời gian 4 tháng cũng đã đủ cho Bộ Nội vụ thanh tra một số điểm nóng mà dư luận, báo chí phản ánh tình trạng bổ nhiệm ồ ạt thời gian qua.

Chọn người nhà mà không chọn người tài

Phản ánh về tình trạng bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo tràn lan tại một số địa phương trong thời gian qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương- tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa qua ở nhiều địa phương, đã xảy ra tình trạng lợi dụng việc bổ nhiệm cán bộ để làm bà đỡ, rèm che cho việc chọn người nhà vào làm việc mà không chọn người tài. Điều đó đã làm mất niềm tin của nhân dân và cử tri trong việc đề bạt và bổ nhiệm cán bộ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ những giải pháp cụ thể khắc khục tình trạng trên để lấy lại niềm tin của nhân dân và tuyển chọn được người tài quản lý đất nước.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ nội vụ rà soát thông tin này. Hiện nay, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm người nhà của 9 địa phương.

Trong thời gian rất ngắn, Bộ cũng đã cử 3 đoàn xuống làm việc, tiến hành tổ chức thanh tra công vụ ở các địa phương trong vòng 15 ngày. Ngay sau đó, Bộ đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh thực hiện quy trình bổ nhiệm đúng theo quy định; người được bổ nhiệm phải có đủ tiêu chuẩn, điều kiện; việc tuyển chọn cán bộ phải được áp dụng rộng rãi, minh bạch, công khai, dân chủ; đề nghị xem xét xử lý đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham mưu đề bạt, bổ nhiệm người không đúng tiêu chuẩn, điều kiện. Cùng với đó, rút lại những quyết định bổ nhiệm không đúng theo tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình trong thời gian qua.

Để đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác bổ nhiệm cán bộ và chọn đúng người tài, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đã trình và được Bộ Chính trị thông qua Đề án về việc thí điểm đổi mới phương pháp bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ quản lý. Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với một số đơn vị để xây dựng lại quy trình bổ nhiệm, đề bạt cán bộ. Qua đó, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cấp để khắc phục tình trạng tuyển chọn cán bộ không đúng tiêu chuẩn nhưng không có ai chịu trách nhiệm như thời gian qua.

Theo Quochoi.vn

Tin mới