mask

Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao đạo đức công vụ: Phải bắt đầu từ sự nêu gương

(Baonghean) - Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, tác phong, lề lối làm việc của công chức, viên chức là yếu tố quan trọng quyết định việc xây dựng  tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; chính quyền liêm chính, kiến tạo và phục vụ nhân dân.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: "Gương mẫu là cách lãnh đạo tốt nhất khi Đảng đã cầm quyền, vì một tấm gương tốt còn quý hơn hàng trăm bài diễn văn”. Bởi vậy, muốn nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức thì trước hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của mình.  

Kiểm tra Sở Ngoại vụ. Ảnh: Khánh Ly
Kiểm tra Sở Ngoại vụ. Ảnh: Khánh Ly

Tại huyện Tân Kỳ, qua thực tiễn thấy rằng, từ trước đến nay công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung xử lý các vụ việc nổi cộm, bức xúc trên địa bàn còn chậm, bị động, lúng túng và mất nhiều thời gian, trong đó trách nhiệm chính thuộc về những người đứng đầu.

Vì vậy, sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, BTV Huyện ủy Tân Kỳ đã chủ động chọn 8 vụ việc bức xúc, nổi cộm có tính chất lâu dài để tập trung xử lý và xây dựng lộ trình, giải pháp thực hiện. Trong đó phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể, đặc biệt là vai trò của  thường trực. 

Mỗi đồng chí thường thực huyện ủy nhận phụ trách giải quyết một việc khó, sau đó mới đến các đồng chí phó chủ tịch, ủy viên BTV, BCH và  các phòng ban… Nhờ vậy, đến nay đã hoàn thành được 5/8 vụ việc, trong đó có việc giữ yên tình hình trong cán bộ, đảng viên Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con và tập trung chỉ đạo hoàn thành việc chuyển đổi theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP; củng cố hệ thống chính trị và ổn định tình hình tại xóm Gia Đề (xã Nghĩa Dũng), chấm dứt việc người dân kéo đến trụ sở UBND cấp xã, cấp huyện để khiếu kiện liên quan đến việc cấp giấy phép khai thác cát sỏi cho doanh nghiệp tư nhân.

Tổ chức cưỡng chế và xử lý thành công vụ tranh chấp đất đai giữa Công ty cổ phần Mía đường Sông Con và doanh nghiệp tư nhân Hòa Cường… Còn 3 việc khó mới hoàn thành được 50%, huyện cũng đặt quyết tâm hoàn thành trong những quý đầu năm 2017. “Kinh nghiệm rút ra là bên cạnh  phân công rõ trách nhiệm, người đứng đầu phải thường xuyên kiểm tra, soát xét tiến độ triển khai, khi người đứng đầu bám việc thì cán bộ, công chức cũng không dám lơ là” - đồng chí Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ khẳng định.

Đối với Đảng bộ Khối CCQ tỉnh, để phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, BTV Đảng ủy Khối chỉ đạo thực hiện chủ trương nhất thể hoá chức danh bí thư cấp ủy đồng thời thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Đến thời điểm này có 40/57 TCCSĐ trực thuộc thực hiện nhất thể hóa, có 356/ 410 bí thư chi bộ trực thuộc cấp ủy cơ sở là trưởng phòng, ban chuyên môn. Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cho biết: “Đây là một giải pháp thiết thực trong cải cách hành chính.

Đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ở Sở Ngoại vụ. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ở Sở Ngoại vụ. Ảnh: Thanh Lê

Khi thực hiện mô hình này, cơ cấu bộ máy gọn nhẹ hơn, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, tiết kiệm thời gian hội họp, phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm hoặc “vênh nhau” giữa bí thư cấp ủy và thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, điều hành. Mô hình này cũng đòi hỏi người đứng đầu phải có tính Đảng rất cao, gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm và khả năng bao quát trên cả hai lĩnh vực công tác Đảng và nhiệm vụ chuyên môn”. 

Bên cạnh đó, nhận diện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị trong công tác cải cách hành chính chưa được quan tâm đúng mức; công tác quản lý cán bộ, công chức ở một số tổ chức cơ sở đảng chưa đảm bảo chặt chẽ, thiếu sâu sát.

Trong năm 2017, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh chọn  thực hiện chủ đề: “Kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy. Đồng thời có công văn yêu cầu các đảng bộ đưa  nội dung CCHC vào nội dung kiểm điểm, làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, có giải pháp cụ thể để cải tiến lề lối làm việc, nâng cao tinh thần, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Thực tế cho thấy, ở đâu người đứng đầu gương mẫu, quan tâm thì ở đó kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tốt và ngược lại. Do vậy, “để nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ và đặc biệt là tinh thần phục vụ của người cán bộ, công chức, trước hết phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu”.

Ngoài việc nêu gương, người đứng đầu phải phát huy vai trò chỉ đạo, lãnh đạo đơn vị để cán bộ, đảng viên, công chức thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần đánh giá đúng chất lượng, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức làm cơ sở sắp xếp, điều chuyển, bố trí nhân sự phù hợp với vị trí việc làm. Kiên quyết thực hiện tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật” đồng chí Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ nêu vấn đề.

Thực hiện việc tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39-NQ/TW và Nghị định 108 của Chính phủ, tính đến tháng 12/2016, Nghệ An đã tinh giản được 921 người, trong đó công chức 25 người, viên chức và công chức cấp xã 896 người.

Tăng cường nắm dân, bám cơ sở

Gần dân, bám cơ sở, giải quyết ngay những việc dân cần, tăng cường đối thoại giải quyết những vấn đề phát sinh cũng là chủ trương được cấp ủy, chính quyền các cấp quyết liệt thực hiện để xây dựng chính quyền do dân, vì dân. Xem đây là giải pháp để khắc phục tình trạng cán bộ “đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị”; “chỉ tay năm ngón”; xuống cơ sở chỉ “cưỡi ngựa xem hoa’’… như Bác Hồ đã phê phán.  

Với hơn 20 năm kinh qua nhiều vị trí công tác tại cấp xã, đồng chí Trần Công Hoan - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) cho rằng: Muốn tạo niềm tin trong dân, cán bộ phải “bám đội, lội đồng”, tận tâm tận lực với công việc, nói đi đôi với làm.

Đối với những việc dân cần từ chuyện thường ngày như thiếu nước sản xuất, sâu bệnh đến những vấn đề lớn như quy hoạch nghĩa trang, thu gom rác thải, phát triển cánh đồng thu nhập cao… người cán bộ, nhất là đội ngũ lãnh đạo không nên chỉ nắm tình hình qua báo cáo mà phải xuống tận nơi để giải quyết.  Đồng tình với quan điểm này, đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cho hay: Đối với các vụ việc bức xúc, nổi cộm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, huyện chủ trương không né tránh, sẵn sàng đối thoại với người dân trong mọi trường hợp để tìm tiếng nói chung.

Riêng những dự án lớn  liên quan đến công tác giải phóng mặt  bằng như Dự án tổ hợp VSIP, đích thân Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện vào cuộc trực tiếp để giải thích cho nhân dân về các chủ trương, chính sách trong công tác bồi thường và hỗ trợ GPMB và tính cấp thiết quan trọng của dự án. Nhờ vậy, đối với 50 ha giai đoạn 1, nhân dân đã đồng thuận cao và bàn giao đủ diện tích mặt bằng theo cam kết. 

Cán bộ Sở Xây dựng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
Cán bộ Sở Xây dựng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Việc thay đổi tư duy làm việc theo hướng gần dân, bám cơ sở cũng được các đồng chí lãnh đạo tỉnh gương mẫu thực hiện, không chỉ sát cấp huyện mà còn vươn tới cấp xã, xóm. Mới đây sau khi nhận được phản ánh của xóm trưởng xóm Tân Thịnh, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu về hệ thống giao thông, trong đó có cầu Tân Thịnh bắc qua kênh Dâu, nằm trên tuyến đường nối từ tỉnh lộ 537 sang Quốc lộ 48B xuống cấp nghiêm trọng, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cùng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã trực tiếp đến kiểm tra, làm việc với xóm, xã và chỉ đạo sở GTVT phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phương án giải quyết kiến nghị của dân. Ngay sau khi xem xét hiện trạng,  Sở GTVT đã  lập kế hoạch đầu tư cầu với chiều dài 55m, khổ cầu rộng 6,5m, tổng kinh phí để xây dựng cầu là 15 tỷ đồng, chấm dứt nỗi lo về tình trạng mất an toàn của người dân trong vùng.

Tạo chuyển biến đồng bộ 

Tại Hội nghị quán triệt Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu: Các cấp, các ngành phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, rà soát sắp xếp bộ máy, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu… tạo chuyển biến trong thực thi nhiệm vụ từ thủ trưởng cơ quan, đơn vị đến từng cán bộ, đảng viên; đưa hệ thống hành chính đi vào hoạt động đồng bộ, sâu sát  và phục vụ tốt cho nhân dân. 

Là một doanh nhân thường xuyên tiếp xúc với các đầu mối trong hệ thống cơ quan đầu ngành cấp tỉnh, ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An thẳng thắn cho rằng: Để tạo sự chuyển biến thật sự trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, viên chức nhà nước, không thể hô hào “cải cách” chung chung mà cần đi vào thực chất với những chế tài cụ thể để tạo sự chuyển biến cả về chất và lượng, tránh phục vụ theo kiểu mệnh lệnh “bàn giấy” như hiện nay. 

Từ thực tiễn công tác quản lý, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ cho rằng:  “Bên cạnh nhân tố con người thì công nghệ thông tin là công cụ để đáp ứng yêu cầu của người lãnh đạo trong giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời giúp người lãnh đạo kiểm soát, chất lượng, hiệu quả, thời gian, tiến độ thực hiện công việc của cán bộ, công chức nhằm công khai minh bạch thông tin, đồng bộ hóa “đầu vào” và “đầu ra”.

Đến nay, Sở GTVT đã đưa vào sử dụng gần 20 phần mềm các loại để phục vụ cho công tác quản lý như: phần mềm văn phòng điện tử TD-Office, phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông Mobiwork, phần mềm xử lý vi phạm hành chính, phần mềm bấm số thứ tự tự động có chụp ảnh đảm bảo tính chính xác, công bằng.

Nhiều ý kiến khác cho rằng: Muốn tạo chuyển biến đồng bộ trong toàn hệ thống, hướng tới chính quyền liêm chính, kiến tạo, phát triển phải khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý, tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở công chức chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương  hành chính. Vì suy cho cùng, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính là nhằm tạo môi trường tốt nhất cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức làm tròn trách nhiệm của mình trước việc Đảng, việc dân.

Và điều quan trọng nhất, là phải tạo bước đột phá trong công tác cán bộ từ khâu tuyển dụng đầu vào đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm bởi như Bác Hồ đã nói” “cán bộ là gốc của mọi việc”, “công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ngày 19/2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tầm nhìn năm 2025: Nghệ An phải trở thành tỉnh khá của khu vực Bắc Trung bộ, cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa tạo nên cực tăng trưởng mới nổi về công nghiệp của cả nước. Muốn vậy phải khắc phục tình trạng Chính phủ, các bộ, ngành chuyển động nhưng tỉnh chưa chuyển động; hoặc tỉnh chuyển động nhưng cấp huyện, cấp xã vẫn thực hiện chưa đến nơi, đến chốn, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, phấn đấu PCI nằm trong tốp khá của cả nước chứ không phải tốp dưới trung bình như hiện nay và trở thành vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài.

Khánh Ly - Thanh Lê

Tin mới