mask

Chấn chỉnh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Baonghean) - Tết cổ truyền sắp đến, nhu cầu về thực phẩm của người dân đang và sẽ tăng cao. Ngoài nỗi lo về giá cả “leo thang”, người tiêu dùng còn phải đối mặt với nỗi lo về các loại thực phẩm “bẩn” và hàng hóa không bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Còn nhiều sai phạm

Nhằm chấn chỉnh tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh, ngày 29/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 6830/QĐ-UBND thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017 trên địa bàn. Với quyết định này, tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành hoạt động liên tục trước, trong và sau Tết Nguyên Đán cũng như hết mùa lễ hội. Đối tượng mà đoàn liên ngành thanh tra chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thuộc 2 ngành Công Thương và Nông nghiệp quản lý.

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh kiểm tra Cửa hàng bánh kẹo Quang Phiên.
Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh kiểm tra Cửa hàng bánh kẹo Quang Phiên.

Trong cuộc thanh tra đầu tiên được thực hiện vào chiều ngày 5/1/2017, đoàn thanh tra liên ngành đã đến kiểm tra tại 1 cơ sở kinh doanh bánh kẹo lớn ở khu vực phía sau Chợ Vinh - Cửa hàng bánh kẹo Quang Phiên, phường Vinh Tân (TP. Vinh). Cửa hàng này chuyên bán sỉ, lẻ cũng như phân phối bánh kẹo về các địa phương trong tỉnh. Trong năm 2016, cửa hàng này đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng xử phạt. Ở đợt kiểm tra lần này, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của nhân viên, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

 Kiểm tra thực tế cho thấy, nhiều bánh kẹo được cửa hàng sang, chiết sai quy định; không được bảo quản tốt, để bừa bãi trên nền nhà. Một số bánh kẹo dành cho trẻ em không có giấy tờ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài ra, cửa hàng này còn kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, như chè thanh nhiệt Hà Thành. Sản phẩm này hết hạn từ tháng 10/2016; dấu mực in hạn sử dụng rất dễ xóa, làm nhòe hay sửa lại. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc chủ cơ sở tiêu hủy sản phẩm quá hạn sử dụng dưới sự chứng kiến của đoàn và người dân.

Tính đến ngày 16/1/2017, sau 10 ngày hoạt động, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã thanh tra 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực nông nghiệp 5 cơ sở, lĩnh vực công thương 4 cơ sở. Đoàn đã phát hiện 5 cơ sở vi phạm hành chính (3 cơ sở ở thành phố Vinh và 2 cơ sở ở huyện Đô Lương), phạt tiền 4 cơ sở với tổng số tiền là 44 triệu đồng và tiêu hủy hàng quá hạn sử dụng. Các lỗi vi phạm là: Về hồ sơ thủ tục, không có dấu cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, không có giấy phép bán lẻ rượu; Nhãn hàng không đầy đủ nội dung theo quy định, điều kiện bảo quản hàng hóa không phù hợp, hàng quá hạn sử dụng...

Tăng cường thanh, kiểm tra 

Dịp này, ngoài đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, các đoàn chuyên ngành của Công an tỉnh, ngành Nông nghiệp, Y tế, Công Thương, các huyện thành thị và phường, xã, thị trấn cũng tích cực tăng cường thanh, kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Những ngày cuối năm 2016, Đội Quản lý thị trường cơ động phối hợp với Đội 4, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ gần 1 tấn quả các loại không rõ nguồn gốc, đang lưu thông trên đường.

Trong 4 ngày đầu năm 2017, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Nghệ An đã bắt 2 vụ vận chuyển sản phẩm động vật trái phép với trọng lượng gần 550kg sản phẩm động vật đã bốc mùi hôi thối và 2.200 con gia cầm chưa được kiểm dịch.

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh tiến hành tiêu hủy hàng quá hạn sử dụng.
Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh tiến hành tiêu hủy hàng quá hạn sử dụng.

Các đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nghệ An (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An (Sở Y tế) cũng đang ráo riết thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Tính đến ngày 16/1, Đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã thực hiện kiểm tra 19 khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn, xử phạt 3 cơ sở vi phạm; Đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nghệ An kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự nhận “sạch và an toàn” - và tiến hành xử phạt những cơ sở vi phạm.

Bà Phạm Thị Hải - Trưởng Phòng Y tế - Trưởng đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Nam Đàn cho biết: Sau khi có quyết định thành lập đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành của UBND huyện, Đoàn đã chia làm 2 tổ để thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn trên địa bàn; đối tượng tập trung là các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm Tết như lò mổ, sản xuất rau, củ quả, giò chả, rượu.

Chiều ngày 16/1, 2 tổ này bắt đầu thực hiện nhiệm vụ cho đến ngày 28 Tết. Đối với các cơ sở nhỏ, đoàn đã giao cho đoàn liên ngành của 24 xã, thị trấn thực hiện kiểm tra. Hiện tại, 24 xã, thị trấn đang tiến hành kiểm tra và có báo cáo để xử lý bước đầu. Sau Tết Nguyên đán, Đoàn liên ngành huyện tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực diễn ra Lễ hội Đền Vua Mai.

Tương tự huyện Nam Đàn, huyện miền núi Kỳ Sơn cũng quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu nhằm ngăn chặn các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng đảm bảo quyền, lợi ích của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Sáng ngày 11/1 vừa qua, Hội đồng tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm huyện Kỳ Sơn đã tiến hành tiêu hủy 150 kg hoa quả gồm: táo, lê không rõ nguồn gốc xuất xứ, được các tư thương vận chuyển lên địa bàn huyện tiêu thụ...

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, mỗi địa phương, ban ngành phải có 1 kế hoạch riêng với các biện pháp hữu hiệu để thực hiện... Đến nay, các cơ quan đơn vị, chính quyền địa phương trên toàn tỉnh đã và đang tích cực vào cuộc, đồng loạt tổ chức các đoàn liên ngành ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Trong “cuộc chiến” chống lại tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thái độ của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu mọi người cùng đồng lòng “tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, thực phẩm đã được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng thì sức khỏe của người dân sẽ được bảo đảm, an toàn hơn.


Thanh Sơn

Tin mới