mask

Chàng trai khuyết tật trong lễ khai mạc World Cup 2022 là ai?

Ghanim Al Muftah từng được dự đoán không thể sống quá 15 tuổi vì căn bệnh hiếm nhưng giờ đã 20 tuổi và là một thương gia, YouTuber nổi tiếng tại Qatar.
0:00 / 0:00
0:00

Chàng trai trẻ xuất hiện ngay phần đầu lễ khai mạc, trò chuyện với diễn viên kỳ cựu Hollywood Morgan Freeman. Ghanim Al Muftah gây ấn tượng với phong thái tự tin cùng khả năng nói tiếng Anh thuần thục, "chiếm sóng" trong buổi lễ khai mạc World Cup 2022 tối qua. Nhưng cuộc đời chàng thanh niên 20 tuổi không phủ hoa hồng ngay từ khi chào đời.

Chàng trai khuyết tật trong lễ khai mạc World Cup 2022 là ai? ảnh 1

Ghanim Al Muftah (phải) trò chuyện với diễn viên gạo cội Morgan Freeman tại lễ khai mạc World Cup 2022 tối 20/11. Ảnh: EPA

Năm 2001, bố mẹ Ghanim Al Muftah rất hạnh phúc khi biết sắp có một cặp song sinh hai bé trai. Tuy nhiên niềm vui nhanh chóng biến thành sợ hãi khi một trong hai bé được chẩn đoán bị khiếm khuyết cơ thể, khả năng sống rất thấp. Các bác sĩ khuyên nên bỏ một thai nhi nhưng mẹ Al Muftah từ chối và chàng trai trẻ chào đời cùng căn bệnh thoái hóa cột sống bẩm sinh (CRS), lớn lên cùng người anh em song sinh của mình. Các bác sĩ còn nói vì căn bệnh hiếm gặp, Ghanim Al Muftah không thể sống quá 15 năm. Tuy nhiên nhờ ý chí mạnh mẽ, Muftah vượt qua số phận hiểm nghèo và trở thành niềm cảm hứng với nhiều người.

Anh là thương gia trẻ nhất của Qatar, thành lập hãng kem Gharissa có 6 chi nhánh và hơn 60 nhân viên. Trang cá nhân của Ghanim Al Muftah thu hút hơn một triệu người theo dõi. Anh cũng thành lập nhiều tổ chức xã hội từ thiện. Bất chấp khiếm khuyết cơ thể, chàng trai 20 tuổi chơi nhiều môn thể thao như bơi, lặn bóng đá, trượt ván, leo núi. Ở trường, Ghanim Al Muftah thường đi giày vào hai tay và chạy theo trái bóng, đá bóng với những người bạn lành lặn bình thường. Anh từng leo lên Jebel Shams - ngọn núi cao nhất vùng Vịnh - và đặt mục tiêu chinh phục đỉnh Everest.

Chàng trai khuyết tật trong lễ khai mạc World Cup 2022 là ai? ảnh 2

Ghanim Al Muftah và người anh em song sinh năm 14 tuổi.

Khi còn nhỏ, anh thổ lộ mong muốn theo học đại học ngành khoa học chính trị với mục tiêu trở thành Thủ tướng của Qatar. Ghanim Al Muftah hiện là sinh viên ngành này và tương lai có thể trở thành một nhà ngoại giao. Chàng trai 20 tuổi được chọn là một trong những đại sứ của FIFA World Cup năm nay. Trong một bài phát biểu, Ghanim Al Muftah nói: "Trong khả năng của mình, là một đại sứ World Cup, tôi muốn gửi tới thông điệp của hy vọng, hòa bình, đoàn kết".

Sau phần dẫn dắt của ngôi sao điện ảnh Morgan Freeman và Ghanim Al Muftah, Qatar mang tới màn trình diễn nghệ thuật mang đậm truyền thống của nước chủ nhà. Người hâm mộ cũng sống lại với ký ức các kỳ World Cup trước qua những ca khúc chủ đề và linh vật.

Tin mới