Chàng trai làm thơ giọng Nghệ ra mắt “tập thơ đầu tay”

(Baonghean.vn) - Sau những tháng ngày trăn trở, đầu Xuân Kỷ Hợi, chàng trai quê huyện Thanh Chương làm thơ giọng Nghệ từng gây sốt cộng đồng mạng đã ra mắt tập thơ đầu tay, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bình luận bóng đá bằng thơ tiếng Nghệ: “ASIAN giải ni hần ngái quá"

Bình luận bóng đá bằng thơ tiếng Nghệ: “ASIAN giải ni hần ngái quá"

(Baonghean.vn) - Trong khi dư luận đang nóng với các trận đấu ở vòng chung kết Asian Cup 2019 thì các thành viên trang facebook của Hội đồng hương Thanh Chương, Quê nhà Thanh Chương… lại “nổi sóng” với các bài bình luận trước và sau trận đấu hết sức độc đáo bằng thơ tiếng địa phương của nickname Thế Mạnh (quê xã Thanh Mỹ, Thanh Chương).
Gần đây, cộng đồng mạng đã biết đến "cây thơ trẻ" Thế Mạnh (SN 1992) quê ở xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương qua những bài thơ giọng Nghệ đặc sắc do anh sáng tác và đăng trên mạng xã hội. Đó là những bài thơ nói về quê hương, cha mẹ, tuổi thơ…  với giọng điệu mộc mạc, chân chất, nhưng thắm đượm nghĩa tình.

“Ở trong tê có lẹ bay nỏ biết 
Bạn của bay hấn về hết cả rồi 
Bay cụng mần mà chuẩn bị đi thôi
Ngay bựa ni hâm mấy rồi chi nựa

Về sợm sớm cấy hộ choa vài bựa 
Vẩn đang lưa mấy trào nựa bay nà !
Mần chò xong còn côông buổi trong nhà 
Lưa mấy bựa tranh thủ mà dọn dẹp..”

(Cuộc gọi cuối năm)

Thế Mạnh hy vọng những bài thơ tiếng Nghệ của anh sẽ giúp mọi người cùng nhau ôn lại kỷ niệm quê hương, góp phần bảo tồn và giữ gìn tiếng Nghệ.

Đầu xuân Kỷ Hợi này, Thế Mạnh vui mừng cho biết vừa ra mắt bạn đọc quê hương sản phẩm đầu tay tập hợp 100 bài thơ do anh sáng tác trong thời gian vừa qua.

Chia sẻ niềm vui về đứa con tinh thần đầu tiên của mình, Thế Mạnh phấn khởi: “Em yêu tiếng quê, yêu thơ nên lâu nay đã làm rất nhiều bài thơ bằng tiếng Nghệ đăng trên mạng, được cộng đồng mạng đón nhận nhiệt tình. Để lưu giữ những vần thơ này, em đã chọn lọc và xuất bản thành tập thơ đậm chất Nghệ. Em khá hồi hộp khi tập thơ ra đời và rất vui khi được bạn đọc đón nhận một cách hào hứng".

Thế Mạnh cho biết, anh hy vọng tập thơ sẽ đem đến cho mọi người, đặc biệt là những người Nghệ yêu “tiếng quê hương”  một món quà quê hấp dẫn, “mong bà con cô bác cùng vui trong những giờ phút rảnh rỗi, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm quê hương, cùng góp phần bảo tồn và giữ gìn tiếng Nghệ”.

Thế Mạnh làm việc trong 1 công ty may mặc tại Nga.

Được biết, tốt nghiệp THCS, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nguyễn Thế Mạnh (SN 1992) quyết định không học lên THPT mà chọn con đường học nghề, đi làm việc ở miền Nam, xuất khẩu lao động sang Nga… Trong quá trình mưu sinh nơi xứ người, từ nỗi nhớ quê hương da diết, Mạnh đã làm thơ tiếng Nghệ để thể hiện tình cảm, tiếng lòng của bản thân với gia đình, với quê hương.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới