mask

Chàng trai người Thái Nghệ An gây xúc động với ca khúc ‘Nguồn suối mẹ’

(Baonghean.vn) - Ca sỹ La Hoàng Quý - chàng trai dân tộc Thái sinh ra và lớn lên ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa chính thức ra mắt công chúng bộ 3 sản phẩm âm nhạc gồm 1 MV có tên “Hoa của núi” và 2 Single “Nguồn suối mẹ” và “Tương Dương quê tôi”.

Điều đặc biệt, đây là 3 bài hát do chính La Hoàng Quý sáng tác, cũng chính là hình mẫu mà chàng ca sỹ dân tộc Thái này theo đuổi trong thời gian tới.

Tạo ra nhiều xúc cảm với người nghe hơn cả là sáng tác của La Hoàng Quý mang tên “Nguồn suối mẹ”. NSƯT Tố Nga chia sẻ, nghe xong bài này bản thân chị đã không cầm được nước mắt.

Nói về sáng tác này của mình, Quý chia sẻ: “Thật sự tôi muốn viết 1 bài hát dành tặng cho những người mẹ của mình, nhưng người để lại cảm xúc nhiều nhất, người để tôi viết ra được những thổn thức nhiều nhất đó chính là cô ruột của Quý . Bài hát “Nguồn suối mẹ” được ra đời khi cô của Quý mất”.

Quý cũng cho hay, cô của Quý là một người 49 tuổi. Vì các các cháu mà cô không lấy chồng. Cô cũng là người chăm sóc cho bà năm nay đã hơn 80 tuổi.

“Thật sự khi mà cô mất tôi không thể kiềm chế được cảm xúc, tôi đã òa khóc trên đường từ Hà Nội về quê. Và khi cô mất thật sự để lại trong lòng tôi rất nhiều sự đau đớn. Cô không có được hạnh phúc như những người khác mà cô đã hy sinh vì con cháu, vì gia đình, đấy là lý do tôi viết ra bài “Nguồn suối mẹ” ngay sau đó”, Quý bày tỏ.

La Hoàng Quý tặng hoa tri ân bố mẹ đẻ và mẹ nuôi của mình
La Hoàng Quý tặng hoa tri ân bố mẹ đẻ và mẹ nuôi của mình.
Có mặt tại buổi ra mắt, ca sĩ Sao Mai Huyền Trang cũng dành cho người em của mình nhiều tình cảm trân trọng, cô cũng dành cho La Hoàng Quý lời chúc, luôn giữ được sự chân chất của quê hương mình cũng như là sự tử tế trong cách sống và giọng hát của anh.
Chàng trai người Thái Nghệ An gây xúc động với ca khúc ‘Nguồn suối mẹ’ ảnh 2
La Hoàng Quý trả lời tại buổi giới thiệu các sản phẩm của mình.
Trả lời Báo Nghệ An vì sao trong các sáng tác của mình Quý không lấy chất liệu từ dân ca xứ Nghệ, nguồn cảm hứng của rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ của quê hương, Quý nói: “Thật ra thì tôi luôn hướng tới nguồn cội, quê hương, dòng máu vì tôi sinh ra từ rừng núi. Từ nhỏ tôi đã được nghe các chú, các bác hát các làn điệu dân ca, lúc ấy những cái làn điệu dân ca ấy đã ngấm vào tôi từ khi nào không hay, khi hát những bài hát về núi rừng tôi có tình cảm trong đấy. Hiện tại tôi vẫn đang học hỏi, đang tiếp tục mò mẫm và trau dồi. Tôi là người miền Trung, là người Nghệ An thật sự nhưng tôi chưa bao giờ dám hát một làn điệu dân ca xứ Nghệ, thật sự tôi tập rất nhiều nhưng tôi không hát được, tôi chưa dám hát”.
 

La Hoàng Quý sinh năm 1994 trong một gia đình bố mẹ là nông dân ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Năm 2010, Quý thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, nhưng nghĩ chị gái đi học xa nhà, em trai lại đang nhỏ, để phụ giúp công việc nhà và đỡ phần vất vả cho bố mẹ, Quý đã đăng ký học tại Trường THPT DTNT Tương Dương 1. Cũng chính từ ngôi trường này mà giọng hát của Quý được nhiều người biết đến.

Tốt nghiệp THPT, Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với số điểm khá cao. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp thanh nhạc, La Hoàng Quý tiếp tục thi đại học và đỗ vào Trường ĐH VHNT Quân đội.

 Với tài năng và sự chịu khó, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Quý tham gia nhiều cuộc thi và cũng gặt hái được những thành công bước đầu, trong đó, vị trí top 4 toàn quốc dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2019 là giải thưởng cao nhất mà La Hoàng Quý đạt được.

Tin mới