mask

Chàng trai người Thái nghỉ việc, viết đơn đi nghĩa vụ quân sự

(Baonghean.vn) - Dù đang làm việc tại một công ty ở phía Bắc, lương thưởng ổn định, Dặm Văn Nam -chàng thanh niên người dân tộc Thái ở bản Mon, thị trấn Thạch Giám, huyện miền núi rẻo cao Tương Dương vẫn quyết định xin nghỉ việc, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai người Thái nghỉ việc, viết đơn đi nghĩa vụ quân sự ảnh 1

Dặm Văn Nam và gia đình trước ngày tuyển quân. Ảnh: Đình Tuân

Những ngày này, bà con trong và ngoài bản cũng như lãnh đạo chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình em Dặm Văn Nam, khiến ngôi nhà nhỏ tại bản Mon đông vui hơn so với ngày thường.

Chàng trai người Thái nghỉ việc, viết đơn đi nghĩa vụ quân sự ảnh 2

Chàng trai dân tộc Thái tranh thủ sửa chữa, gia cố lại nhà cửa cho mẹ trước khi lên đường. Ảnh: Đình Tuân

Dặm Văn Nam là một trong những thanh niên ưu tú của huyện Tương Dương chuẩn bị lên đường nhập ngũ trong đợt này. Gia đình Nam thuộc diện hộ nghèo, bố Nam mất khi Nam mới học lớp 2. Từ đó, mẹ Nam ở vậy cày cuốc, lam lũ nuôi hai chị em Nam ăn học đến hết lớp 12.

Dặm Văn Nam chia sẻ: “Tốt nghiệp THPT, em cũng muốn đi học một trường nghề hoặc thi vào một trường cao đẳng hay đại học nào đó như các bạn. Nhưng vì mẹ đã lớn tuổi rồi lại bị bệnh tim nữa không còn đủ sức để ngày ngày lao động kiếm tiền nuôi em ăn học, nên em đã ra Bắc đi làm công ty. Công việc ổn định, lương tháng gần 10 triệu, chưa tính làm tăng ca. Trừ các chi phí thì còn dư được khoảng 5 triệu, với em như vậy cũng tạm ổn. Nhưng, từ nhỏ em đã thích đi bộ đội, nên khi biết tin khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì đã xin mẹ rồi viết đơn tình nguyện, trải qua nhiều bước khám tuyển chặt chẽ em đã trúng tuyển. Em hứa sẽ quyết tâm rèn luyện tốt để xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ”.

Chị Lô Thị Chai, mẹ Nam cho biết: “Nam vừa hiền lành, ngoan ngoãn lại siêng năng, cần cù trong mọi công việc. Học cấp 3 năm nào Nam cũng đạt học sinh tiên tiến. Nhận thức được hoàn cảnh gia đình nên sau giờ học trên lớp, Nam luôn phụ giúp mẹ làm việc nhà. Đợt này, trong bản có tới gần 10 cháu đi khám tuyển nghĩa vụ những chỉ có mỗi mình Nam là trúng tuyển nên gia đình tôi cũng rất vui mừng và tự hào về cháu”.

Thời gian này, Nam đang tranh thủ phụ giúp mẹ làm hàng rào, lên rừng lấy củi, gia cố lại mái nhà bếp... để yên tâm lên đường nhập ngũ. Chị Lô Thị Chai nói: “Cháu nó được nhập ngũ đợt này tôi sẽ vất vả hơn. Dù vậy, nhưng tôi vẫn luôn động viên cháu cố gắng rèn luyện trong môi trường quân đội”.

Chàng trai người Thái nghỉ việc, viết đơn đi nghĩa vụ quân sự ảnh 3

Tuổi trẻ thị trấn Thạch Giám tổ chức chương trình rửa xe gây quỹ ủng hộ gia đình Nam. Ảnh: Đình Tuân

Nhận thấy gia đình em Dặm Văn Nam thuộc diện khó khăn, nhằm kịp thời động viên để Nam yên tâm lên đường nhập ngũ, tuổi trẻ thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương đã tổ chức Chương trình rửa xe gây quỹ ủng hộ cho gia đình Nam. Mong sao với ý chí luyện rèn, tinh thần yêu nước của người con dân tộc Thái, Nam sẽ làm rạng danh cho đồng bào Thái quê em.

Tin mới