mask

Chàng trai xứ Nghệ nuôi gà được mời sang Lào chia sẻ kinh nghiệm

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào đến tham quan mô hình chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương). Chàng trai nuôi gà này bất ngờ được cán bộ Đoàn nước bạn, mời sang Lào tham quan và chia sẻ kinh nghiệm.

Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Văn Đức tại Đô Lương- Nghệ An.
Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Hữu Đức tại Đô Lương- Nghệ An.

Đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào cùng cán bộ Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến tham quan trang trại chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức (29 tuổi) ở xã Thuận Sơn. Anh là đoàn viên đang được mệnh danh là “chàng trai tiền tỷ”, hiện có 3 trang trai nuôi gà, gồm 19 nhà chăn nuôi, 4 nhà trông coi, quản lý. Trong các trang trại này đang nuôi 17.000 con gà từ 1 – 4 tháng tuổi.

Mỗi năm trang trại của anh Đức xuất chuồng khoảng 48.000 con gà thịt, đem lại nguồn thu khoảng 5, 5 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi ròng khoảng 1,2 – 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, lúc thời vụ là 8 - 10 lao động.

Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.
Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.

Năm tới, anh đang dự định xây dựng một hệ thống trang trại khép kín, liên kết từ khâu cung cấp thức ăn, con giống đến đầu ra của sản phẩm, với quy mô chăn nuôi khoảng 10 nghìn con gà. Hiện, trong hơn 266 trang trại, gia trại ở Đô Lương, trang trại của anh Đức là một trong những trang trại làm ăn hiệu qủa nhất.

Sau khi tham quan trang trại nuôi gà, hỏi thăm tỷ mỷ kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn, con giống, đầu ra sản phẩm, lợi nhuận, đoàn cán bộ Đoàn của nước bạn Lào rất ấn tượng với mô hình của anh Đức.

Tại trang trại gà, đại diện đoàn cán bộ Đoàn Thanh niên Lào đã tặng vợ chồng anh Đức 2 chiếc áo màu xanh của thanh niên Lào, 2 huy hiệu hình bông hồng và nhã ý mời anh Đức sang Lào tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà cho thanh niên Lào.

 » Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

 » Chàng trai 9X thu tiền tỷ từ chăn nuôi gà, lợn 'sạch'

Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.
huy hiệu
Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.

Thời gian qua, trang trại của anh Đức đã đón hàng chục đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã mời anh đến các địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng đây là lần đầu tiên anh được tổ chức nước ngoài mời.

Anh Đức phấn khởi cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi được cán bộ Đoàn nước bạn Lào mời sang tham quan và chia sẻ kinh nghiệm. Anh trưởng đoàn đã nhắc đi nhắc lại 3 lần. Họ nói rằng, nếu có cơ hội, thì có thể hợp tác với thanh niên Lào trong việc trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống và thức ăn. Tôi đã nhận lời và hi vọng sẽ đến nước Lào trong thời gian gần nhất".

                                                    Huy Thư

Tin mới