mask

Chánh Văn phòng Nhà Trắng sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm

​Tổng thống Trump cho hay Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ thôi chức sau gần 2 năm công tác không hiệu quả.
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Reuters
Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Reuters

"John Kelly sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay. Tôi sẽ thông báo về người thay thế trong vòng từ 1 đến 2 ngày tới. Kelly đã làm việc với tôi gần 2 năm. Tôi đánh giá cao quá trình công tác của ông ấy", AFP ngày 8/12 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường đến Philadelphia cổ vũ một trận bóng của quân đội. "Dù Kelly có công trong việc thiết lập kỷ luật tại Phòng Bầu Dục, nhiệm kỳ của ông ấy về cơ bản là không thuận lợi".

Tuy nhiên, Trump cũng nói rằng người thay thế Kelly sẽ chỉ đảm nhận chức vụ này tạm thời cho đến khi ông tìm thấy người kế nhiệm lâu dài.

Trước đó, hai nguồn thạo tin ở Cánh Tây tiết lộ ông Kelly dự kiến từ chức trong vài ngày tới sau khi mối quan hệ giữa ông và Trump rơi vào bế tắc. Theo nguồn tin, Trump từng yêu cầu Kelly tiếp tục đảm nhiệm vị trí này thêm 2 năm nữa nhưng quan hệ giữa họ ngày càng xấu đi và 2 người đã không nói chuyện với nhau trong vài ngày gần đây.

Tổng thống Mỹ cũng đang tích cực thảo luận về phương án thay thế Kelly, nhưng một quan chức cho biết chưa có nhân sự nào được chốt cho đến khi Trump đưa ra công bố chính thức. Ứng cử viên hàng đầu thay thế Kelly hiện nay là Nick Ayers, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence.

Sau khi thay thế người tiền nhiệm Reince Priebus vào mùa hè năm ngoái, Kelly đã quản lý Nhà Trắng bằng những quy định cứng rắn. Ông hạn chế quyền tiếp cận Phòng Bầu Dục của nhiều cá nhân và có quyền hạn lớn trong lĩnh vực nhân sự. Tuy nhiên, Kelly gần đây được cho là đã đánh mất nhiều ảnh hưởng, khi Trump bắt đầu phá vỡ những quy tắc mà ông đặt ra.

Tin mới