mask

Châu Âu đối mặt với thảm họa năng lượng trong trường hợp các lệnh trừng phạt chống Nga

Châu Âu sẽ phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng trong trường hợp áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn chống Nga, ông Amit Bansal, nhà phân tích của tờ báo Ấn Độ Daily News and Analysis, dự đoán.

EU đau đầu

"Liên minh châu Âu có thể chấm dứt việc cung cấp khí đốt của Nga như một biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, châu Âu phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu rẻ và hợp túi tiền từ quốc gia này", tác giả bài viết lưu ý.

Châu Âu và Nga. Ảnh Sputnik
Ảnh Sputnik

Theo nhà quan sát của Daily News and Analysis, việc Brussels đưa ra các hạn chế sẽ dẫn đến thực tế là các quốc gia trong khu vực sẽ phải mua nguyên liệu thô đắt tiền từ Trung Đông và giao chúng bằng tàu chở dầu. Theo ông Amit Bansal, điều này sẽ trở thành một vấn đề thực sự đau đầu đối với EU. Nhà báo lập luận rằng bất kỳ hành động nào chống Nga như vậy đều sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của toàn châu Âu.

Ngắt kết nối khỏi SWIFT

Trong số các công cụ có thể gây áp lực lên Moskva, bài báo cũng đề cập đến việc ngắt kết nối khỏi SWIFT. Theo tác giả, biện pháp này không những không có tác dụng mà còn khuyến khích nhiều quốc gia khác tìm kiếm các hệ thống thanh toán thay thế. Chuyên gia này kết luận rằng Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho một kịch bản như vậy và rất có thể Nga sẽ tham gia.

Tin mới