mask

Châu Âu lại rục rịch trừng phạt Nga

Mỹ và Liên minh châu Âu chưa nguôi ngoai kỳ vọng áp đặt trừng phạt Nga mạnh tay hơn sau sự cố ở eo biển Kerch.

Anh va chau Au lairuc richtrung phat Nga

Sự cố ở eo biển Kerch khiến Nga bị trừng phạt liên tiếp.

Thông tấn TASS hôm 13/2 dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng Ngoại giao Anh và Khối thịnh vượng chung cho biết, cơ quan này đang xem xét các biện pháp chống Nga, tương ứng với hành động của Mỹ và châu Âu nhằm đối phó với sự cố xảy ra trên eo biển Kerch hồi cuối năm 2018.

"Vương quốc Anh đã đi đầu trong các lệnh trừng phạt của EU để đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các lệnh trừng phạt mới vào năm ngoái để đáp trả hành động của Nga trong cuộc trưng cầu dân ý tại Crime và Sevastopol, xây dựng Cầu Kerch và bầu cử bất hợp pháp ở Đông Ukraine. Để đối phó với sự xâm lược mới nhất của Nga ở Biển Đen, chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu để xem xét những biện pháp cụ thể nào mà chúng tôi có thể thực hiện" - người phát ngôn Văn phòng trên nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới của EU và Mỹ đang được xem xét.

Kênh truyền hình Sky News của Anh hôm 12/2 cũng trích các nguồn tin riêng cho biết, Mỹ và EU đang chuẩn bị các gói trừng phạt mới đối với Nga nhằm gây sức ép, buộc Moscow phải thả các thủy thủ Ukraine bị bắt trong sự vụ ở biển Azov.

Theo đó, ban đầu một số quốc gia thành viên EU hy vọng rằng vấn đề có thể được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy khả năng các thủy thủ Ukraine sẽ sớm được Nga thả ra. Điều đó buộc Anh và các đồng minh phải hành động liên tục để gây sức ép với Nga.

Trong khi đó, Financial Times thì cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga mới sẽ được thảo luận cụ thể tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU vào ngày 18/2 tới và các lệnh trừng phạt mới có thể được công bố trong vòng hai tháng sau.

Một quan chức phương Tây khác thì tiết lộ nói rằng các lệnh trừng phạt mới dự kiến sẽ nhắm vào các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc giam giữ tàu chiến Ukraine. Các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành ở cấp độ nhóm làm việc để đưa vào danh sách đen nhiều cá nhân người Nga hơn và đóng băng nhiều tài sản hơn.

Tin mới