mask

Châu Âu vượt 50 triệu ca nhiễm Covid-19, Singapore siết chặt các hạn chế xã hội

Toàn thế giới có thêm 474.600 ca nhiễm mới và hơn 7.600 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua.

Kể từ khi bùng phát cuối năm 2019, đại dịch thế kỷ tiếp tục hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 192,2 triệu người nhiễm và 4,12 triệu trường hợp tử vong tính đến nay, theo cập nhật lúc 6h sáng 21/7 của trang thống kê Worldometers.

Trong khi Brazil tiếp tục dẫn đầu về số ca tử vong trong ngày qua, với thêm 1.300 trường hợp, Anh lại ghi nhận số nhiễm mới cao nhất thế giới với hơn 46.500 ca mới. Kỷ lục được ghi nhận ngay khi nước này dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa trở lại.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở một loạt nước, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Italia, đưa châu Âu trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới vượt mốc 50 triệu người nhiễm Covid-19.

Tại Mỹ, nhiều bang thông báo số ca lây nhiễm tăng trở lại, chủ yếu do biến thể Delta.

Châu Âu vượt 50 triệu ca nhiễm Covid-19, Singapore siết chặt các hạn chế xã hội ảnh 1
Đào mộ chôn nạn nhân Covid-19 ở Guwahati, Ấn Độ. Ảnh: AP

Ước tính sốc về số ca tử vong ở Ấn Độ

Theo nghiên cứu của Trung tâm Phát triển toàn cầu Mỹ, con số tử vong tại Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần so với tổng 415.000 nạn nhân xấu số của Covid-19 mà cơ quan hữu trách nước này công bố.

Kết luận trên được đưa ra sau khi Trung tâm tiến hành phân tích dữ liệu ghi được tại Ấn Độ kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến tháng 6 vừa qua. Theo đó, ước tính có khoảng 3,4-4,7 triệu người tại Ấn Độ chết vì Covid-19.

Theo nhóm nghiên cứu, số ca tử vong thực tế tại Ấn Độ phải lên đến con số hàng triệu, chứ không phải hàng trăm nghìn người, và đây có thể là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của đất nước tỷ dân này.

Trong khi đó, mô hình của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe Mỹ nhận định số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ vào khoảng hơn 1,25 triệu.

Những tuần gần đây, nhiều bang của Ấn Độ cũng đã điều chỉnh thống kê số người chết vì Covid-19.   

Số ca nhiễm mới ở Iran cao kỷ lục

Bộ Y tế Iran xác nhận nước này có số ca mắc mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay, 27.444 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước này lên hơn 3,57 triệu. Với thêm 250 ca tử vong, Iran ghi nhận tổng cộng 87.624 nạn nhân Covid-19 xấu số.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, lực lượng tác chiến chống Covid-19 của Iran đã yêu cầu các văn phòng chính phủ và ngân hàng ở Tehran và Alborz đóng cửa trong 6 ngày, kể từ tối 19/7 (giờ địa phương). Giao thông đến và đi từ hai nơi này cũng bị cấm, trong khi các doanh nghiệp có nguy cơ cao ở những vùng bị dịch nặng phải ngưng hoạt động.

Các nhà chức trách Iran cảnh báo nước này có nguy cơ phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm mới, chủ yếu do biến thể Delta gây ra. 

Singapore siết chặt hạn chế

Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ siết chặt các hạn chế xã hội, trong đó có việc ngừng ăn uống tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và cấm tập trung nhiều hơn 2 người. Quyết định mới có hiệu lực từ ngày 22/7.

Các nhà chức trách Singapore cam kết sẽ công bố gói cứu trợ Covid-19 trong những ngày tới.

Số ca nhiễm mới tại Singapore đang gia tăng, với số ca mắc mới trong cộng đồng ngày 19/7 tăng gần 2 lần so với một ngày trước đó.  

Tin mới