mask

Cháu bé Khơ mú mồ côi, tật nguyền cần sự giúp đỡ của cộng đồng

(Baonghean.vn) - Nhập viện trong tình trạng sốc nặng, trụy mạch, huyết áp tụt và thiếu máu trầm trọng, được các bác sỹ tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện sản Nhi kịp thời cứu chữa, đã qua cơn nguy kịch, song cháu Moong Văn May (SN 1999), là người dân tộc Khơ Mú, ở bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) vẫn còn rất yếu.

m
Bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đang kiểm tra ống lọc máu cho cháu Moong Văn May.

Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: "Khi tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện huyện Kỳ Sơn chuyển xuống trong tình trạng cấp cứu, bệnh nhân bị giun gây tắc ruột dẫn tới hoại tử ruột, thủng ruột. Gia đình không biết để đưa đến bệnh viện sớm. Giun từ ruột theo lỗ thủng chui xuống ổ bụng, gan. Sau khi chẩn đoán, các bác sỹ đã mổ cấp cứu và gắp trong ổ bụng của bệnh nhân hàng trăm con giun đũa. Bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do suy đa tạng, phải lọc, truyền máu liên tục". 

Hoàn cảnh của cháu May rất đáng thương, mồ côi mẹ khi mới lên 1 tuổi, bố là Moong Văn Tà (dân tộc Khơ Mú) bị bệnh tâm thần, thỉnh thoảng lên cơn, tự xé quần áo, bỏ nhà đi lang thang. Bác ruột của cháu là Moong Văn Lợi đón May về nuôi, thương cháu nhưng nhà đông con, lại nghèo nên May cũng như những trẻ con nghèo vùng cao, lớn lên lăn lóc như củ khoai, củ sắn.

Do dị tật bẩm sinh, đôi chân của May không bằng nhau nên khi chập chững tập đi, May thường xuyên bị ngã. Trong một lần ngã, May bị gãy xương ống chân phải. Nhà nghèo, hiểu biết hạn chế, gia đình chỉ lấy lá trong rừng đắp vào mà không đưa em đến bệnh viện. Sau một thời gian, vết thương lành nhưng ống chân phải của em co cứng lại, tạo thành một góc vuông. Phần xương gãy đã biến thành một khớp giả, khiến việc đi lại hết sức khó khăn. May phải tập đi bởi một chân còn lại.

Thương cháu côi cút, bác cũng cho May đi học, nhưng trường ở xa, đường đồi núi đi lại khó khăn, chưa kịp thuộc mặt chữ cái và biết học bản cửu chương thì May không theo học được nữa, ở nhà chơi quanh quẩn, lâu lâu lại nhảy lò cò về nhà cũ, để rồi nhìn thấy bố trong bộ dạng ngây ngô, tiều tụy …

m
Ống chân phải của May co cứng lại, tạo thành một góc vuông.

Bà Lê Na - Phó Bí thư xã Hữu Kiệm cho biết: "Gia đình nhà cháu May là gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn. Trước đây, đến ngôi nhà cũng không có để ở, phải nhờ đến chương trình xã hội hỗ trợ và làm thủ tục vay thêm ngân hàng. Nhưng nay mẹ em đã mất, bố bị tâm thần nên món nợ cũ không có khả năng chi trả. Hiện, cháu May được hưởng chế độ dành cho trẻ tàn tật 405 ngàn/ tháng, còn bố cháu, xã đang làm hồ sơ trình phê duyệt cho hưởng chế độ của người bị bệnh tâm thần".

 Hiện nay, May đã được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, chăm sóc, mặc dù không còn nguy hiểm đến tính mạng, mạch, huyết áp, chức năng suy đa tạng đã dần ổn định nhưng chưa thể cai lọc máu. Chi phí điều trị của Moong Văn May được bảo hiểm hộ nghèo chi trả, bác và chú ruột của May theo chăm sóc cháu đã được các y, bác sỹ, nhân viên của Khoa giúp đỡ, kêu gọi để hỗ trợ tiền cơm hàng ngày. Tuy nhiên, chi phí để lọc máu và chữa trị lâu dài cho cháu hết sức khó khăn.

m
Bác và chú ruột của May thay nhau chăm sóc cháu ở Bệnh viện  

Các bác sỹ ở Bệnh viện Sản Nhi cho biết, trường hợp tàn tật ở chân của cháu May, Bệnh viện sẽ họp hội chẩn liên khoa để bàn bạc cụ thể, có thể phải đập xương để cố định lại, hy vọng sẽ giúp cháu đi lại được. Tuy nhiên, quá trình điều trị cho cháu còn lâu dài và và tốn kém, điều kiện gia đình hết sức khó khăn, rất mong được sự trợ giúp của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ, chia sẻ.

Hà Linh

Tin mới