mask

Châu Nhân (Hưng Nguyên): Nước tiếp tục dâng, nhiều nơi ngập trên 1,5 mét

(Baonghean.vn) - Sau 1 đêm, hiện nay mực nước tại xã Châu Nhân - vùng ngập lụt nặng nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đã lên cao khoảng 30 cm, trên mức báo động 1. Nhiều nơi ngập sâu 1,5 mét, người dân ra ngoài buộc phải di chuyển bằng thuyền.
Theo ghi nhận của P.V sáng 21/10, nhiều xóm của xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên vẫn chìm trong biển nước, trong đó xóm 1, xóm 2 và 1 phần của xóm 4 vẫn bị cô lập.
Khu vực xóm 1, xóm 2, xóm 4 xã Châu Nhân vẫn chìm trong biển nước sáng 21/10. Ảnh: Q.A
Khu vực xóm 1, xóm 2, xóm 4, xã Châu Nhân vẫn chìm trong biển nước sáng 21/10. Ảnh: Q.A

Theo lãnh đạo xã Châu Nhân cho biết, mực nước hiện nay đã lên cao khoảng 30 cm so với ngày 20/10, nơi sâu nhất ngập trên 1,5 mét so với mặt đường và khoảng 4,5 mét so với mực nước sông Lam.

Tại khu vực xung quanh Nhà Văn hóa xóm 1, xã Châu Nhân, mực nước vẫn dao động trên 1,5 mét, các hộ dân đều phải di chuyển bằng thuyền nếu muốn ra ngoài.
Khu vực ngập sâu nhất bà con buộc phải di chuyển bằng thuyền nếu muốn ra ngoài. Ảnh: Q.A
Khu vực ngập sâu nhất bà con buộc phải di chuyển bằng thuyền nếu muốn ra ngoài. Ảnh: Q.A

Ông Khoa, người dân xóm 1, xã Châu Nhân cho biết: Trong chiều 20/10, mực nước cầm chừng, tuy nhiên đến tối thì dâng lên, sáng 21/10 thì đã tiến sát nhà dân. Mặc dù vậy, do sống chung với lũ nhiều năm qua nên chúng tôi cũng đã chủ động các biện pháp ứng phó.

Việc đi lại của người dân xã Châu Nhân vẫn rất khó khăn. Ảnh: Q.A
Việc đi lại của người dân xã Châu Nhân vẫn rất khó khăn. Ảnh: Q.A

Châu Nhân đã lên kế hoạch cụ thể để đối phó với tình hình ngập lụt nếu nước càng lên cao. Đối với các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sẽ điều động 2 ca nô cùng toàn bộ thuyền đến di dời người dân đến nơi cao hơn. Khi đó, trụ sở UBND xã Hưng Nhân cũ, trường tiểu học và nhà cộng đồng tránh lũ sẽ được đưa vào sử dụng để làm nơi trú ngụ cho người dân. 3 địa điểm này đều trên 2 tầng, cao ráo, có sức chứa trên 1.000 người, đảm bảo an toàn cho toàn bộ người dân.

Người dân xã Châu Nhân đã chủ động đi mua lương thực tích trữ phòng nước tiếp tục dâng cao. Ảnh: Q.A
Người dân xã Châu Nhân đã chủ động đi mua lương thực tích trữ phòng nước tiếp tục dâng cao. Ảnh: Q.A

Đối với vật nuôi như trâu, bò, lợn... người dân sẽ di chuyển lên các cồn tự cứu để tránh lụt. Đối với những vùng ngập sâu nhất mà không có cồn tự cứu có thể di chuyển vật nuôi lên đê sông Lam để tránh thiệt hại nếu nước dâng cao.

Mặc dù nước lên cao hơn so với ngày 20/10, tuy nhiên, dự kiến mức nước trong ngày hôm nay sẽ cầm chừng vì hiện nay mưa đã ngớt cùng với lượng xả lũ tại các thủy điện đã giảm đi. Mặc dù vậy, chúng tôi đã khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi các thông tin thời tiết để có giải pháp ứng phó. Hiện xã đã chuẩn bị 100% nhân lực, vật lực để xử lý kịp thời những tình huống xảy ra.

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch HĐND xã Châu Nhân, Hưng Nguyên

Tin mới