mask

Cherry sẽ không còn 'sang chảnh'

Chỉ trong 1 tháng đầu vụ, riêng từ thị trường Úc, Việt Nam đã nhập khẩu 160 tấn cherry và dự kiến hết mùa vụ năm nay, Úc sẽ xuất sang Việt Nam khoảng 350 tấn.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại buổi giới thiệu sản phẩm cherry Úc do Hiệp hội Cherry Úc phối hợp với Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư chính phủ Úc tổ chức tại TP.HCM tuần qua.

Thông tin này dự báo giá cherry nhập khẩu bán tại Việt Nam sắp tới sẽ không còn quá đắt đỏ như 2 năm qua. Lý do, Úc là một trong những nơi xuất khẩu cherry lớn của thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng.

Tuy nhiên, từ năm 2015, Việt Nam ra lệnh cấm nhập khẩu cherry Úc do nước này xuất hiện loại ruồi đục quả trên trái cây, có nguy cơ lây lan ở Việt Nam.

Cherry Úc giá từ 470.000 đồng/kg.
Hiện trên thị trường Cherry Úc giá từ 470.000 đồng/kg.

Đầu mùa vụ 2017 - 2018, Việt Nam đã mở cửa trở lại cho nhập khẩu cherry từ Úc và theo Hiệp định thương mại tự do ký kết giữa 2 nước, thuế nhập khẩu cherry từ Úc vào Việt Nam là 0%. Kỳ vọng của các nhà nhập khẩu là thị trường Việt Nam sẽ tăng khoảng 500 - 1.000 tấn cherry nữa trong mùa vụ sau.

Trên thị trường hiện nay, cherry nhập khẩu New Zealand từ 550.000 - 750.000 đồng/kg tùy loại to hay nhỏ; cherry nhập khẩu từ Úc, loại mới giá tầm 470.000 - 500.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Còn nếu muốn mua cherry Mỹ, người bán yêu cầu đặt hàng trước, hàng về trước Giáng sinh năm nay với giá 700.000 đồng/kg loại quả lớn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh (Q.8, TP.HCM), chuyên nhập khẩu và kinh doanh trái cây ngoại, nhận xét: “Chưa bao giờ giá cherry Úc lại thấp như hiện nay. Năm ngoái, cùng thời điểm này, nhập cherry từ Úc giá bán lẻ luôn trên 700.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hàng mới về hôm qua, rất tươi, ngon - giòn - ngọt chỉ bán với giá 470.000 đồng/kg, giao hàng tận nơi, không qua trung gian, đây là mức giá cực kỳ cạnh tranh”.

Bà Trinh cho rằng, vào đúng mùa vụ, giá cherry nhập khẩu từ các thị trường khác khả năng sẽ giảm giá theo để cạnh tranh với cherry Úc “trong mức độ nào đó”.

Như vậy, quả cherry vốn dĩ được coi như loại trái cây ngoại “sang chảnh” trên thị trường, được dự báo sẽ sớm “bình dân hóa” trong bối cảnh cherry Úc chịu thuế nhập khẩu 0% theo cam kết trong hiệp định thương mại Việt Nam - Úc.

Theo Báo Thanh niên

Tin mới